rssheader

14/06/2021

Lễ hội mừng hết dịch

Đức Anh - 10/06/2021, 18:10 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Trong đó, San Francisco vừa trở thành đô thị đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19, còn New York thì đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện hoành tráng mừng “tái sinh” sau đại dịch.

Đây thực sự là một kỳ tích vì chỉ hơn nửa năm trước, nước Mỹ còn chìm sâu trong cuộc khủng hoảng Covid-19 như một ổ dịch lớn nhất toàn cầu.

Số ca mắc mới thời điểm đó lên tới hàng trăm nghìn mỗi ngày và số người tử vong luôn khiến các nhà tang lễ trong tình trạng quá tải. Đỉnh điểm là hơn 310.000 ca nhiễm mới và gần 4.500 người tử vong vì dịch trong một ngày cao điểm tháng 11/2020.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng hơn sáu tháng, chiến dịch tiêm chủng thần tốc đã giúp cuộc sống người dân Mỹ trở lại bình thường, các công viên và trung tâm mua sắm bắt đầu nhộn nhịp như xưa.

Tại nhiều tiểu bang, chính quyền cho phép người dân không cần đeo khẩu trang nếu đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Theo CDC Mỹ, tính đến đầu tháng 6/2021 đã có khoảng 63% dân số nước này tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 42% tiêm đủ hai liều.

Đặc biệt, một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ là San Francisco hiện đã ghi nhận tới gần 80% dân số tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 68% tiêm đủ hai mũi. Đây là thống kê tiệm cận tỷ lệ đạt miễn dịch cộng đồng theo tính toán của các chuyên gia dịch tễ.

Hiện, thành phố này chỉ có khoảng 10 ca mắc mới mỗi ngày và virus không còn cơ hội bùng phát trong cộng đồng.

Giáo sư bác sĩ dịch tễ học George Rutherford thuộc Đại học California San Francisco khẳng định, những thống kê trên chính là biểu hiện đầy đủ của miễn dịch cộng đồng khi virus không thể lây lan rộng rãi.

Như vậy, San Francisco có thể là thành phố đầu tiên của Mỹ chính thức đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19, cột mốc mà các thành phố khác chỉ còn là vấn đề thời gian cũng sẽ vươn tới.

Không khí lễ hội ăn mừng vượt qua đại dịch cũng đang rục rịch được tổ chức trên khắp nước Mỹ. New York, thành phố lớn nhất nước này và cũng là lớn nhất thế giới, tuy chưa đạt mức miễn dịch cộng đồng như San Francisco nhưng đã lên kế hoạch chi tiết cho một đại nhạc hội mừng “tái sinh” sau Covid-19.

Thị trưởng New York Bill De Blasio trong cuộc họp báo hôm 8/6 đã công bố kế hoạch tổ chức sự kiện âm nhạc quy mô lớn tại công viên Central Park vào tháng 8 tới, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 60.000 người.

Đây là một phần trong tuần lễ gồm hàng loạt sự kiện hoành tráng, đánh dấu thành phố sôi động nhất hành tinh này chính thức trở lại cuộc sống bình thường sau nhiều tháng bị đại dịch hoành hành.

Sự kiện hội hè ở thành phố New York, nơi từng là một điểm nóng dịch bệnh hồi năm ngoái, cũng sẽ mang tính biểu tượng đánh dấu nước Mỹ đẩy lùi được Covid-19. Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, tới tháng 8 tới có thể có khoảng 70% dân số Mỹ hoàn thành hai mũi tiêm vắc-xin, qua đó đạt miễn dịch cộng đồng trên quy mô toàn quốc với Covid-19.

Nước Mỹ với lợi thế nội tại sở hữu các công ty dược hàng đầu thế giới, sản xuất các loại vắc-xin ngừa Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, đã nắm thế thượng phong trong cuộc chiến chống dịch trên toàn cầu.

Thành công nhờ tiêm chủng của nước này cũng đang là hình mẫu thực tế cho các nước khác trong việc lựa chọn con đường chống dịch bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm