rssheader

21/10/2020

Lầu Năm Góc tiết lộ lí do chuyển quân đội từ Syria sang Iraq

Phương Võ - 22/10/2019, 16:13 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo các báo cáo gần đây, khoảng một ngàn lính Mỹ được rút khỏi Syria sẽ chuyển sang hoạt động tại vùng Kurdistan, Iraq.

Người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của Mỹ tại Syria và Iraq Mick Mulvani nói rằng việc chuyển giao đội ngũ quân đội Mỹ sang Iraq là "cách nhanh nhất để thoát khỏi khu vực nguy hiểm".

Truyền thông Mỹ thắc mắc rằng quân đội nước này sẽ làm gì với số lượng vài nghìn người tại Iraq.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, quân đội Mỹ được triển khai từ Syria đến miền tây Iraq để thực hiện hai nhiệm vụ chính.

Đầu tiên, họ sẽ giúp quân đội Iraq bảo vệ biên giới quốc gia. Thứ hai, họ sẽ tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

Trong khi đó, người được xem là đối thủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Nancy Pelosi (người phát ngôn Hạ viện Mỹ) cho rằng quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump là "một tính toán sai lầm nghiêm trọng và làm giảm niềm tin của các đồng minh đối với Washington".

Các lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq tỏ ra cảnh giác với những tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc về sự sẵn sàng giúp đỡ quân đội Iraq trong việc bảo vệ biên giới quốc gia vì trước đó, người Kurd dường như đã bị Mỹ “bỏ rơi” tại Syria.

Hiện tại, biên giới phía tây của Iraq đang được kiểm soát bởi các lực lượng vũ trang người Kurd. Các nhà lãnh đạo người Kurd lo ngại rằng Mỹ có thể hành động theo kịch bản đã xảy ra tại Syria, điều này sẽ giúp các lực lượng chính phủ giành được quyền kiểm soát biên giới và đẩy người Kurd vào các cuộc đàm phán với chính quyền.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm