rssheader

13/08/2020

Kỹ sư vệ tinh Boeing bị bắt vì bán bí mật quân sự quốc gia

29/05/2017, 20:03 GMT+07 | Thế giới
Kỹ sư vệ tinh Boeing bị bắt vì bán bí mật quân sự quốc giaKỹ sư vệ tinh Boeing bị bắt vì bán bí mật quân sự quốc gia

Gregory Allen Justice là một kỹ sư 49 tuổi đang sống ở thành phố Culver, bang California. Mới đây ông đã nhận tội với cáo buộc gián điệp kinh tế và vi phạm Đạo luật kiểm soát xuất khẩu.

Theo như lời buộc tội của chính cha mình, Justice đã làm việc cho hệ thống vệ tinh Boeing (Boeing Satellite Systems) ở El Segundo, California. Tháng 7 năm 2016, ông bị bắt sau khi đã bán các tài liệu kỹ thuật về các hệ thống vệ tinh cho một điệp viên tình báo Nga.

Sự thật trớ trêu là tay nữ “điệp viên” đó chính là một nhân viên nằm vùng của Cục Điều tra Liên bang FBI. Sự kiện điều tra này là một phần của một hoạt động chung giữa FBI và Văn phòng điều tra đặc biệt của Không quân Hoa Kỳ.

Các tài liệu do Justice cung cấp cho điệp viên nằm vùng bao gồm các thông tin về công nghệ trong US Munitions List - Danh sách vũ khí Hoa Kỳ. Những thông tin này được kiểm soát bởi Quy chế Thương mại Quốc tế về Vũ trang (ITAR).

Người phát ngôn độc lập của Justice cho biết: "Justice đã ăn cắp những thông tin mật trong một loạt cuộc họp quan trọng diễn ra vào giữa tháng 2 và tháng 7 năm 2016.

Sau đó hắn bí mật bán cho người điệp viên với giá hàng ngàn đô la tiền mặt”. Mối quan hệ giữa Justice và người nữ điệp viên được mô tả giống như cặp nhân vật chính trong chương trình truyền hình ăn khách “The Americans” – một chuỗi phim dài tập nói về cuộc sống đa chiều của những tình báo viên nắm giữ bí mật quốc gia.

The Americans nói về Phil Jennings và Elizabeth Jennings, hai điệp viên KGB kỳ cựu nằm vùng tại Washington, Hoa Kỳ. Ban ngày, họ là một cặp vợ chồng Mỹ bình thường, làm những công việc bình thường và có những đứa con bình thường. Thế nhưng ẩn sau đó là rất nhiều những nhiệm vụ tình báo căng thẳng, nghẹt thở cùng rất nhiều nỗi đau, mất mát.

Ngay trước khi bị bắt, Justice đã đề nghị được đưa cô sĩ quan FBI nằm vùng đi... thăm quan cơ sở nơi ông làm việc. Justice chia sẻ với người sĩ quan rằng đây là nơi "sản sinh ra tất cả các vệ tinh quân sự". Đây là yêu cầu duy nhất của ông trước khi chính thức tra tay vào còng số tám!

Theo một báo cáo của tờ Los Angeles Times, Justice đã được FBI cho vào danh sách nghi vấn và được tiếp cận bởi điệp viên nằm vùng bí mật sau một cuộc điều tra vào tháng 1 năm 2016.

Trong cuộc điều tra này, FBI đã tìm thấy trên xe ô tô của Justice có được những ghi chép viết tay với địa chỉ của cơ quan lãnh sự Nga ở San Francisco và đại sứ quán Nga ở Washington DC.

Có thể nói Justice đã chủ động tìm kiếm người mua để thực hiện những giao dịch bí mật lên tới hàng ngàn đô la. Justice nói với người tình... báo Nga rằng ông cần tiền để chi trả cho các hóa đơn viện phí của vợ.

Tuy nhiên, trên thực tế điều tra FBI cho hay ông đã gửi 21.000 USD tiền mặt (tương đương với khoảng 470 triệu VNĐ) và một số món quà mà ông mua bằng khoản thu nhập bất hợp pháp cho... một người phụ nữ khác.

Theo Genk
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm