rssheader

05/12/2020

Không thể tin nổi những luật lệ cực kì 'ngặt nghèo' ở 7 quốc gia này

Diên Vỹ - 17/04/2017, 09:07 GMT+07 | Thế giới
Không thể tin nổi những luật lệ cực kì 'ngặt nghèo' ở 7 quốc gia này

1. Trung Quốc

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 1

Trung Quốc được cho là đất nước có tỉ lệ tử hình cao nhất thế giới, mặc dù con số có thể lên xuống tùy theo hoàn cảnh chính trị lúc bấy giờ. Những tội nghiêm trọng như giết người, biển thủ hay trốn thuế đều bị tử hình.

Nhà tù Trung Quốc nổi tiếng với điều kiện giam giữ nghèo nàn, mặc dù gần đây đã cải thiện chế độ ăn uống và chăm sóc y tế cho tù nhân. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vẫn là vấn đề nan giải đối với các nhà tù ở quốc gia này.

2. Sudan

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 2

Sudan có một lịch sử hiện đại về những cách trừng phạt khắc nghiệt. Năm 1983, chính phủ Sudan đã áp dụng luật Sharia vào các tội như trộm cắp, uống rượu và mại dâm. Những tên trộm cắp sẽ bị chặt tay, mại dâm sẽ bị tử hình.

Năm ngoái, một giáo viên người Anh đã bị buộc tội lăng mạ vì để các học sinh đặt tên một con gấu bông là Muhammad. Cô đã được đưa đến nhà tù Sudan, nơi mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã mô tả là “khắc nghiệt và quá tải”.

3. Ả Rập Saudi

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 3

Luật Sharia hà khắc của Hồi giáo xem đồng tính luyến ái, ngoại tình và mê tín dị đoan là những tội đáng bị tử hình. Ả Rập Saudi áp dụng hình thức chặt đầu công khai với những tội danh đó. Ngoài ra, phụ nữ không được xem là nhân chứng đáng tin vì theo văn hóa nơi đây, phụ nữ sẽ bóp méo lời khai của họ.

4. Iran

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 4

Iran cũng vận hành theo luật hình sự Hồi giáo, và số ca tử hình của nước này đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Ví dụ: Sử dụng ma túy, quan hệ đồng giới, mua bán và sử dụng rượu đều bị quy vào tội tử hình.

Nam nữ ngoại tình ở quốc gia này sẽ bị ném đá đến chết. Trong khi lệnh cấm đã được ban bố và nhiều tổ chức nhân quyền đã yêu cầu bồi thường cho nạn nhân, nhưng hình phạt vẫn diễn ra thường xuyên. Một báo cáo năm 2008 đã thống kê có đến 9 trường hợp bị phạt ném đá.

Đàn ông không được để kiểu tóc mullet (ngắn phía trước và hai bên nhưng dài sau gáy) hoặc tóc bờm ngựa. Phụ nữ không được cột đuôi ngựa mà phải buông xõa và che kín bằng khăn trùm. Quần bò bó, quần áo sáng màu, xăm trổ, rượu, nhạc phương Tây như rock, jazz và rap cũng bị nghiêm cấm.

5. Nigeria

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 5

Năm 2000, Nigeria bắt đầu áp dụng luật Sharia để phạt tù những người uống rượu nơi công cộng và ngoại tình. Những ai công khai đồng tính đều bị tử hình. Điều kiện nhà giam ở đây cũng rất khủng khiếp: 65% tù nhân bị giam giữ để chờ kết án trong thời gian dài, có trường hợp hơn 10 năm. Các tù nhân phải ngủ dưới đất và tỷ lệ mắc bệnh lao rất cao.

6. Singapore

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 6

Nhà văn William Gibson từng mô tả Singapore như một “Disneyland của án tử hình”, lí do là gì?

Thành phố và văn hóa Singapore hầu như sạch đến mức “không tì vết” nhờ những điều luật vô cùng khắt khe.

Quên xả nước sau khi đi vệ sinh? Phạt. Xả rác? Phạt. Nhảy qua quầy bar? Phạt. Vi phạm luật giao thông? Phạt.

Không những vậy, Singapore áp dụng hình thức phạt đòn. Năm 1994, một thanh niên Mỹ bị bắt vì đã vẽ graffiti lên tường và phải nhận 8 tháng tù cùng hình phạt đánh đòn. Mặc dù Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã lên tiếng nhưng không thể can thiệp nhiều hơn để giám mức án cho người này.

7. Nhật Bản

Khong the tin noi nhung luat le cuc ki 'ngat ngheo' o 7 quoc gia nay - Anh 7

Nhật Bản luôn nổi tiếng với những quy tắc hà khắc. Tiêu chuẩn làm việc nơi đây thuộc top khắt khe nhất nhì trên thế giới. Làm việc cho 1 công ty Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn phải cống hiến hết sức mình cho họ. Trường hợp chết vì làm việc quá sức không phải hiếm gặp.

Sử dụng điện thoại tại nơi làm việc cho cuộc gọi cá nhân (đặc biệt là liên lạc với vợ/chồng) bị coi là hành động cấm kị.

Trước khi nền du lịch Nhật Bản mở cửa như hiện nay, đã có khoảng thời gian chỉ những người đang làm việc và học tập tại đây mới có quyền... đi du lịch. Khách nước ngoài bị cấm gần như tuyệt đối. Du khách cũng không được nhắc tới cuộc Chiến tranh thế giới thứ II với người bản địa.

Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tồn tại những luật lệ hà khắc. Có những việc chúng ta tưởng như rất bình thường nhưng lại là điều cấm kỵ. Hy vọng bài viết cho bạn thêm nhiều kiến thức để không phải cảm thấy lạ lẫm, cũng như tránh bị vi phạm khi đến thăm những đất nước này.

 

Theo Thethaovanhoa.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm