rssheader

21/01/2021

Khả năng “mờ mịt” về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2

Hải Yến - 25/11/2019, 14:09 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. TT Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Hồi tháng 10, TT Mỹ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rằng ông mong nhanh chóng đi vào giai đoạn 2 của các cuộc đàm phán khi “giai đoạn 1” đã hoàn thành.

TT Trump cho rằng, giai đoạn 2 sẽ tập trung vào khiếu nại chủ yếu của Mỹ rằng Trung Quốc đã đánh cắp một cách hiệu quả tài sản trí tuệ của Mỹ bằng cách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, khi cuộc bầu cử TT Mỹ 2020 đến gần, những khó khăn để giai đoạn 1 được hoàn thành, cộng với việc Nhà trắng do dự làm việc với các nước khác để gây áp lực cho Bắc Kinh đang làm giảm hy vọng đối với một điều gì đó tham vọng hơn trong tương lai gần.

Thương chiến kéo dài 16 tháng của Mỹ với Trung Quốc khiến 2 nước đều bị tổn hại, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và cản trở các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Trong khi đó, những hoạt động thương mại của Bắc Kinh mà nhiều nền kinh tế thị trường tự do coi là không công bằng vẫn tồn tại.

Tuần trước, hãng tin Reuters cho rằng việc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 có thể kéo dài tới năm sau khi 2 quốc gia vẫn đang đấu tranh trước yêu cầu giảm thuế một cách rộng rãi của Bắc Kinh.

Các quan chức Bắc Kinh nói rằng họ sẽ không tham gia thảo luận giai đoạn 2 trước bầu cử Mỹ, một phần vì họ muốn xem liệu TT Trump có tái đắc cử hay không.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm