rssheader

13/05/2021

Học sinh Indonesia đổi rác thải nhựa lấy kết nối internet để học trực tuyến

Ngô Chuyên - 18/09/2020, 06:49 GMT+07 | Thế giới
Học sinh Indonesia đổi rác thải nhựa lấy kết nối internet để học trực tuyến

Trong bối cảnh đó, các tình nguyện viên đã đưa ra những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Trong 2 tháng gần đây, Dimas Anwar Putra (15 tuổi) và bạn của em đã đi nhặt rác nhựa trong khu phố ở Jakarta để đổi lấy kết nối internet.

Không thể kết nối internet ở nhà, 2 học sinh cần thu gom 1kg rác thải nhựa 3 lần/tuần để đổi lấy 3 tiếng truy cập internet học trực tuyến.

Dimas nói: “Nếu chúng em thu gom rác, chúng em đã làm được một điều tốt và còn có thể nhận được dữ liệu internet miễn phí.”

“Trạm phát wifi” là sản kiến của anh Iing Solihin. Anh bán rác thải nhựa do các em học sinh thu gom để mua dữ liệu với giá 340.000 rupiah/tháng (22 USD/tháng) để đổi lấy cơ hội học tập cho những học sinh nghèo.

Hàng triệu học sinh Indonesia đã buộc phải học từ xa kể từ khi nhiều trường học đóng cửa vào tháng 3 do đại dịch Covid-19. Đây là một thách thức lớn đối với các gia đình nghèo và những người ở vùng sâu vùng xa.

Trong huyện gần Bogor khoảng 80km về phía nam Jakarta, các tình nguyện viên mang theo một chiếc xe trang bị máy phát mạng di động hàng tuần đến ngôi làng xa xôi để học sinh có cơ hội sử dụng internet. Không những vậy, các tình nguyện viên cung cấp máy tính xách tay và điện thoại di động cho học sinh.

Dafa Mahesa Sudirman (14 tuổi) cho biết: “Vấn đề khi học trực tuyến là em hiếm khi sử dụng điện thoại, em dùng điện thoại cùng với bố mẹ.” 

Theo Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ internet Indonesia (APJII),chỉ có khoảng 1/6 trong số khoảng 60 triệu hộ gia đình ở Indonesia có kết nối internet vào giữa năm 2019.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm