rssheader

20/01/2021

Hàng loạt quốc gia có số ca mắc Covid-19 kỷ lục, toàn cầu gần 2 triệu người

Hải Yến - 14/01/2021, 08:04 GMT+07 | Thế giới
Quan chức Mike Ryan của WHO. Quan chức Mike Ryan của WHO.

“Chúng ta đang bước sang năm thứ 2 thậm chí còn có thể khó khăn hơn do động lực lây truyền và một số vấn đề mà chúng ta đang gặp phải” – Quan chức Mike Ryan của WHO cho biết.

Số người chết trên toàn thế giới đang lên gần 2 triệu kể từ khi đại dịch bắt đầu với 91,5 triệu người nhiễm bệnh

Trong bản cập nhật dịch tễ học mới nhất của mình WHO cho biết, sau 2 tuần ghi nhận số ca mắc ít hơn thì hơn 5 triệu ca mới đã được báo cáo vào tuần trước. Nguyên nhân có thể do việc phòng vệ bị nới lỏng trong mùa lễ khiến nhiều người tiếp xúc với virus.

Trưởng nhóm kỹ thuật Maria Van Kerkhove về Covid-19 của WHO cảnh báo: “Sau kỳ nghỉ lễ, ở một số quốc gia, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trước khi mọi việc tiến triển tốt hơn”.

Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến tể virus corona dễ lây lan hơn lần đầu được phát hiện ở Anh nhưng hiện đã tồn tại trên khắp thế giới, nhiều nước châu Âu đã công bố các hạn chế chặt chẽ hơn và dài hơn. Theo đó Thụy Sĩ yêu cầu các cửa hàng phải đóng cửa, nhân viên làm việc ở nhà, Italy mở rộng tình trạng khẩn cấp...

Anh cũng ghi nhận kỷ lục 1.564 ca tử vong mới trong vòng 28 ngày được xét nghiệm dương tính. Điều này có nghĩa là so với làn sóng dịch thứ nhất, đã  có nhiều người chết hơn. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh tăng lên khi quốc gia này đang phải chống chọi với biến chủng virus corona dễ lây lan hơn.  

Tây Ban Nha báo cáo số ca mắc kỷ lục 38.869 vào hôm qua sau đợt nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Mặc dù lo ngại tăng lên nhưng Bộ trưởng Y tế Salvador Illa nhấn mạnh rằng với 92.000 liều vaccine được tiêm trong 24 giờ qua, Tây Ban Nha đã đạt được tốc độ tiêm vaccine như mong muốn khi chưa tới 5% dân số từ chối tiêm.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách đã phải yêu cầu hơn 22 triệu dân ở nhà bằng các lệnh phong tỏa tại các thành phố như Shijiangzhuang, Xingtai và Langfang. Đợt phong tỏa này lớn gấp 2 lần so với đợt phong tỏa hồi đầu dịch mới bùng phát ở Vũ Hán vào năm ngoái. Trung Quốc mới báo cáo mức trung bình 109 ca mắc mới mỗi ngày.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm