rssheader

26/11/2020

Dự đoán đảng chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine

Hải Yến - 21/07/2019, 18:18 GMT+07 | Thế giới
Người dân Ukraine bỏ phiếu bầu quốc hội Người dân Ukraine bỏ phiếu bầu quốc hội

Đảng mới do ông Zelensky tạo ra dự kiến sẽ giành được tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất trong cuộc bầu cử được cho là sẽ mở ra một kỷ nguyên mới tại quốc gia có đa số các chính trị gia lớn lên khi nước này còn là một phần của Liên xô.

Đảng “Đầy tớ của nhân dân” của ông Zelensky được dự đoán sẽ nhận được khoảng một nửa số phiếu bầu mặc dù nó hầu như không tồn tại trước khi ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4.

Sự trỗi dậy của ông Zelensky được xem là một sự quay lưng đối với giới tinh hoa chính trị Ukraine vì không cải thiện được đời sống của nhân dân, loại bỏ tham nhũng và chấm dứt cuộc xung đột với phe ly khai thân Nga bắt đầu vào năm 2014.

TT Ukraine phải chia sẻ quyền lực với quốc hội – nơi sẽ đề cử thủ tướng và thành lập một chính phủ.

 Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Zelensky hứa sẽ thành lập một “chính phủ kỹ trị” (Đây là một hình thức chính phủ được đề xuất trong đó những người đứng đầu được lựa chọn trên cơ sở chuyên môn của họ trong một lĩnh vực nhất định, đặc biệt liên quan đến những kiến thức khoa học hoặc kỹ thuật).

“Mục tiêu của tôi là biến Ukraine trở thành một trong những nền kinh tế châu Âu lớn mạnh và phát triển nhanh nhất” – ông Zelensky nói.

Đảng “Đầy tớ của nhân dân” có thể thiếu đa số và cần thành lập một liên minh.

Cuộc bỏ phiếu quốc hội dự kiến sẽ thay đổi đáng kể cấu trúc của cơ quan lập pháp Ukraine, theo đó các nhà phân tích dự đoán khoảng 50-70% quốc hội mới sẽ là những người lần đầu làm nghị sĩ.

Ngoài 5 đảng đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, có 2 đảng mới được thành lập là đảng của ông Zelensky và đảng Golos do ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk đứng đầu.

Bao gồm những người trẻ tuổi mới tham gia chính trị, 2 đảng trên còn cấm bất kỳ ứng cử viên nào trước đây từng làm nghị sĩ. Những ứng cử viên của họ bao gồm doanh nhân, vận động viên và các nhà hoạt động với độ tuổi trung bình là 37.

Hôm 19/7, TT Nga Putin nói trong một bài phát biểu rằng ông tin người Nga và người Ukraine sẽ tạo thành một quốc gia và rằng 2 nước này nên tìm cách để hòa nhập.

“Tôi tin rằng người Nga và người Ukraine thực tế là một nhân dân, một đất nước” – ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm