rssheader

27/07/2021

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: Số ca tử vong tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục

Hải Yến - 29/04/2021, 16:48 GMT+07 | Thế giới

Sự bùng nổ của các ca mắc một phần nguyên nhân là do một biến chủng virus cùng với các sự kiện chính trị, tôn giáo hàng loạt đã khiến các bệnh viện thiếu giường, thuốc men và oxy trầm trọng.

Một người già thở oxy bên ngoài bệnh viện.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này có 379.257 ca mắc Covid-19 và 3.645 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 18,38 triệu và số ca tử vong là 204.832 ca. Đây là số người chết cao nhất được báo cáo trong một ngày ở Ấn Độ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chỉ riêng trong tháng này, Ấn Độ có thêm hơn 6 triệu ca mắc Covid-19 mới.

Các chuyên gia cho biết hy vọng nhiều nhất của đất nước trong việc hạn chế làn sóng chết chóc thứ 2 của Covid-19 là tiêm chủng cho dân số rộng lớn của mình. Hôm qua, nước này đã cho phép tất cả mọi người trên 18 tuổi đăng ký tiêm chủng từ thứ 7.

Tuy nhiên, dù là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới nhưng Ấn Độ không có đủ dự trữ cho khoảng 600 triệu người đủ điều kiện tiêm. Nhiều người phàn nàn vì không thể đăng ký tiêm được vì không thể lên mạng hay trang web gặp sự cố.

Chính phủ Ấn Độ cho biết hơn 8 triệu người đã đăng ký tiêm chủng nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm. Kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào tháng 1, khoảng 9% dân số Ấn Độ đã được tiêm 1 liều, trong đó chủ yếu là nhân viên y tế và người cao tuổi.

Oxy, thuốc men, giường bệnh vẫn tiếp tục thiếu và các lò thiêu liên tục quá tải. Củi gỗ cũng đang thiếu trầm trọng trong làn sóng chết chóc này.

Một người chồng có tên Swamy đã được ghi hình khi vác người vợ đã qua đời vì Covid-19 và đi bộ khoảng 3km trên đường phố để tìm nơi chôn cất. Cảnh sát tại nhà ga ở thị trấn Kamareddy, bang Telangana – nơi người vợ qua đời – đã cho chồng cô tiền để chi cho việc chôn cất nhưng không dám chạm tay vào sợ lây virus.

Theo truyền thông địa phương, người chồng cũng không được khỏe nhưng cuối cùng đã tìm được nơi an nghỉ cuối cùng cho vợ sau khi phải dừng giữa đường vài lần để thở.

Theo CNA/ Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm