rssheader

28/11/2020

Đảng của TT Zelensky giành được số phiếu kỷ lục

Hải Yến - 22/07/2019, 16:13 GMT+07 | Thế giới
Đảng chính trị “Đầy tớ của nhân dân” do TT Ukraine Zelensky đứng đầu đã giành được số phiếu kỷ lục Đảng chính trị “Đầy tớ của nhân dân” do TT Ukraine Zelensky đứng đầu đã giành được số phiếu kỷ lục

Đảng “Đầy tớ của nhân dân” của ông Zelensky đã giành được 43,9% số phiếu trong cuộc bầu cử hôm qua – theo số liệu được tổng hợp từ 3 cuộc thăm dò.

Đến nay, ông Zelensky vẫn chưa thể chỉ định những bộ trưởng mà ông mong muốn vì có sự đối đầu từ quốc hội. Ông đã kêu gọi bầu cử quốc hội ngay sau khi đắc cử tổng thống để đưa vào một thế hệ mới các chính trị gia lãnh đạo đất nước.

Phát biểu sau khi kết quả các cuộc thăm dò trên được đưa ra, TT Zelensky cho biết mục tiêu cơ bản của ông là mang lại hòa bình và giải quyết tham nhũng.

“Chúng tôi sẽ không khiến người Ukraine thất vọng” – ông nói – “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chấm dứt chiến tranh, đón các tù nhân của chúng ta trở về và đánh bại tham nhũng vẫn còn tồn tại ở Ukraine”.

Số phiếu 43,9% được xem là tỷ lệ cao nhất trong một cuộc bầu cử quốc hội của bất kỳ đảng nào kể từ khi Ukraine giành được độc lập năm 1991 sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Trong số 21 đảng tham gia vào cuộc bầu cử này, đảng thân Nga, đảng Nền tảng Đối lập vì cuộc sống đứng thứ 2 với 11,5% số phiếu – theo các cuộc thăm dò.

Ông Zelensky cho biết ông đang tìm kiếm một “gương mặt mới, một chuyên gia về kinh tế” để trở thành thủ tướng tiếp theo.

TT Ukraine loại trừ bất kỳ việc liên minh nào với đảng Đối lập, đảng Nền tảng vì cuộc sống, tuy nhiên ông nói rằng sẽ “vui  lòng mời” đảng của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav đàm phán liên minh.

Trong số các đảng đã vượt qua ngưỡng 5% cần thiết để có ghế trong quốc hội, đảng Đoàn kết châu Âu của cựu TT Poroshenko có 8,9% số phiếu và đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko giành được 7,6% số phiếu.

Những người mới tham gia quốc hội Ukraine sẽ phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức ở một quốc gia phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài và có nhiều năm xung đột với Nga.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm