rssheader

15/05/2021

Công bố tài liệu mật liên quan cuộc điều tra Nga – TT Trump

Hải Yến - 16/01/2021, 19:07 GMT+07 | Thế giới
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham.

Ông Lindsey Graham cho rằng, cuộc điều tra ban đầu trên là “một trong những cuộc điều tra tham nhũng và kém năng lực nhất trong lịch sử FBI và Bộ Tư pháp”.

Nghiên cứu ban đầu có tên “Crossfire Hurricane”, nhằm tìm ra liệu các thành viên trong nhóm của ông Trump có “thông đồng” với Moscow để làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 như một số đảng viên Dân chủ tuyên bố hay không.

“Tôi coi cuộc điều tra về Crossfire Hurricane là một thất bại hệ thống lớn của lãnh đạo cấp cao, nhưng không phải đại diện cho những người yêu nước tận tụy, chăm chỉ, những người bảo vệ quốc gia của chúng ta hàng ngày tại Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp” – ông Graham nói và cho biết ủy ban của ông đã phát hành “càng nhiều tài liệu càng tốt” trong khi “một số tài liệu mật vẫn bị giữ lại”. 

Theo Graham, các nhà điều tra đã “cực kỳ thành kiến” và tòa án đạo luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) đã “nói dối”.

Ông Graham khẳng định: “Thông tin về những người đang bị điều tra đã bị giữ lại. Tôi hy vọng rằng các cuộc điều tra phản gián sẽ được cải thiện và điều này sẽ không bao giờ xảy ra ở Mỹ nữa”.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp đã chỉ trích sự lãnh đạo của cựu Giám đốc FBI Jamess Comey và Phó Giám đốc Andrew McCabe của ông, đồng thời cho rằng có “sự quay lưng đối với bất kỳ lời giải thích nào khác ngoài việc chiến dịch của ông Trump có thông đồng với cường quốc nước ngoài”.

Nhấn mạnh rằng cần phải “khôi phục lòng tin vào hệ thống này” đối với người Mỹ, ông Graham ca ngợi những cải cách do Giám đốc FBI đương nhiệm Christopher Wray bắt đầu thực hiện và thúc giục ông tiếp tục con đường này.

“Crossfire Hurricane” được khởi xướng vào giữa mùa hè năm 2016 là một hoạt động của FBI điều tra các cáo buộc về mối quan hệ Nga – Trump. Đây là cuộc điều tra năm 2017 và được giao cho cố vấn đặc biệt Mỹ Robert Mueller.

Ông Mueller được giao nhiệm vụ tìm xem liệu các quan chức của ông Trump có thông đồng với Nga vào năm 2016 trong nỗ lực giúp ông Trump đắc cử hay không.

Công việc đã được hoàn thành với một báo cáo mở rộng, theo đó không tìm thấy “bằng chứng trực tiếp” nào để chứng minh cho các cáo buộc. Trong khi đó, TT Trump tố cáo cuộc điều tra bị chính trị hóa và phủ nhận bất kỳ sự hợp tác nào với chính phủ Nga. Moscow cũng luôn khẳng định họ chưa bao giờ can thiệp vào bất kỳ tiến trình chính trị nội bộ nào của Mỹ.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm