rssheader

16/01/2021

Công bố nội các mới, ông Joe Biden tự tin Mỹ “sẵn sàng dẫn đầu” trên thế giới

Hải Yến - 25/11/2020, 08:12 GMT+07 | Thế giới
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Giới thiệu về chính sách đối ngoại mới và đội ngũ an ninh quốc gia của mình, cựu phó TT đảng Dân chủ Joe Biden cho thấy sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông có ý định hướng nước Mỹ thoát khỏi chủ nghĩa dân tộc “nước Mỹ trên hết” mà TT Trump theo đuổi.

Ông Biden cho biết nhóm của ông, bao gồm trợ lý đáng tin cậy Antony Blinken được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, sẽ loại bỏ những gì ông cho là “tư duy cũ và thói quen không thay đổi” trong cách tiếp cận quan hệ đối ngoại.

“Đó là một đội sẽ phản ánh thực tế Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn đầu thế giới chứ không rút lui khỏi thế giới. Mỹ sẽ một lần nữa ở vị trí đầu bảng, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù của chúng ta, không từ chối đồng minh của chúng ta và sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng ta” – ông Biden nói tại sự kiện ở quê hương Wilmington, Dalaware của mình.

Cựu Phó TT Joe Biden cũng mời ông Jake Sullivan làm Cố vấn an ninh quốc gia, bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh nội địa và ông John Kerry làm Đặc phái viên về các vấn đề liên quan đến khí hậu. Họ xuất hiện cùng với ông Biden và nhấn mạnh thông điệp của ông.

Nếu ông Biden làm tổng thống, chính sách đối ngoại của Mỹ có khả năng sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương và ngoại giao nhiều hơn nhằm sửa chữa mối quan hệ của Washington với các đồng minh quan trọng của Mỹ, đồng thời theo đuổi các hướng đi mới trong các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho biết ông rất ấn tượng trong các cuộc điện đàm với 20 nhà lãnh đạo thế giới về “mức độ họ mong đợi Mỹ tái khẳng định vai trò lịch sử của mình như một nhà lãnh đạo toàn cầu”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nói rằng làm việc với đồng minh sẽ giúp Mỹ an toàn mà không phải tham gia vào “các cuộc xung đột quân sự không cần thiết”. Ông không đề cập tới các cuộc chiến dài nhất của đất nước là cuộc xung đột Afghanistan khi ông Trump mới tuyên bố giảm lực lượng của Mỹ.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm