rssheader

23/09/2020

Cơn mưa “vàng” có thể cản trở nỗ lực đối phó cháy rừng đang lan rộng ở Australia

06/01/2020, 23:05 GMT+07 | Thế giới
Cơn mưa “vàng” có thể cản trở nỗ lực đối phó cháy rừng đang lan rộng ở Australia

Người đứng đầu bang New South Wales Gladys Berejiklian nói rằng không có chỗ cho sự tự mãn. “Thật không may, qua một đêm, có 2 người mất tích tại New South Wales” – bà nói tại một cuộc họp báo.

Các chuyên gia cho biết 2 vùng cháy lớn đang hoành hành ở Victoria và New South Wales có thể gặp nhau để trở thành một “đám cháy khổng lồ”.

Trên đảo Kangaroo – nơi trú ngụ ngoài khơi phía nam Australia cho một số sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất của nước này - các nhóm đã tới giúp gia súc và động hoang dã bị thương trong cơn cháy rừng có một cái chết êm ái.

Hàng trăm triệu động vật được cho là đã chết trong các đám cháy rừng xảy ra khắp Australia.

Hôm nay, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng chính phủ đã cam kết chi thêm 2 tỉ đô la Australia cho các nỗ lực phục hồi ngoài hàng chục triệu đô đã hứa từ trước.

Thủ tướng Morrison nói rằng “những đám cháy đang tiếp diễn và chúng sẽ cháy trong hàng tháng tới”.

Trên cả nước, ít nhất 24 người đã chết và 2.000 ngôi nhà bị phá hủy bởi những đám cháy đã thiêu rụi một diện tích gấp 2 lần bang Maryland của Mỹ.

Những đội cứu hỏa đã nói về những khó khăn mà cơn mưa hôm nay (6/1) có thể mang tới. Một ủy viên của sở cứu hỏa nông thôn New South Wales nói: “Điều kiện ôn hòa hơn sẽ mang lại sự nhẹ nhõm tuyệt vời cho mọi người, cho nhân viên cứu hỏa, nhân viên dịch vụ khẩn cấp mà còn cả những cộng đồng bị ảnh hưởng của các đám cháy rừng này”. Tuy nhiên ông cho rằng cơn mưa cũng khiến cho việc các thực hiện các chiến thuật và kỹ thuật nhằm kiểm soát những đám cháy hiện tại gặp nhiều thách thức.

Hơn 135 đám cháy vẫn đang tiếp diễn ở khắp New South Wales, bao gồm 70 vụ chưa được khống chế. Các quan chức đã cảnh báo rằng mưa sẽ không thể dập tắt những đám cháy lớn và nguy hiểm nhất trước khi tình hình xấu thêm một lần nữa.

Người đứng đầu cơ quan khẩn cấp bang Victoria Lisa Neville nói rằng cần có ít nhất 200mm mưa trong một thời gian ngắn để dập tắt đám cháy – gấp 20 lần so với lượng mưa đã rơi xuống khu vực trong ngày qua.

Hôm nay, chất lượng không khí ở thủ đô Canberra cũng trở nên tồi tệ nhất thế giới, mọi người không có nhiệm vụ được khuyên ở nhà bởi vì khói dày đặc lan khắp thành phố.

Khói dày đặc cũng cản trở lực lượng hải quân cứu người ra khỏi Mallacoota – một thị trấn ven biển ở Victoria bị cháy rừng cô lập trong nhiều ngày và buộc khoảng 4.000 người dân và khách du lịch phải ra bờ biển trú ngụ vào cuối tuần qua.

Khoảng 300 người vẫn đang chờ để được sơ tán hôm nay.

Cháy rừng khá phổ biến trong mùa hè ở Nam bán cầu và người Australia thường chứng kiến điều này. Tuy nhiên cháy rừng năm nay đến sớm bất thường và càng trở nên trầm trọng do hạn hán khi nước này trải qua năm nóng và khô kỷ lục.

Các nhà khoa học cho biết, không nghi ngờ gì về sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra đã đóng vai trò trong việc làm cho các đám cháy tăng cường, cùng với đó là các nguyên nhân như bụi cỏ và cây khô cùng gió mạnh.

Nhóm môi trường Greenpeace cho rằng các quỹ cứu trợ mà ông Morrison công bố chỉ là “một giọt nước giữa đại dương” trước sự tàn phá lan rộng của các đám cháy.

“Mỗi một xu trong số tiền đó nên do các công ty than, khí đốt và dầu đóng góp, ô nhiễm carbon của họ đã gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu tạo ra tình trạng hỏa hoạn khắc nghiệt khắp cả nước này” – Người đứng đầu chiến dịch của Greenpeace Australia Thái Bình Dương Jamie Hanson nói.

Một số hình ảnh về cháy rừng ở Australia:

 Một con chuột túi đã chết trên đảo Kangaroo sau khi đám cháy đã bùng cháy ở đây trong vài ngày.
Một nhà máy gỗ bị thiêu rụi trong đám cháy rừng ở Eden, New South Wales  
Máy bay trực thăng MH-60R Seahawk 'Romeo' của Hải quân Hoàng gia Australia rời tàu HMAS Adelaide (L01) trong hoạt động cứu trợ cháy rừng 
 Gia súc chết trên đảo Kangaroo
Một khúc gỗ âm ỉ cháy trong rừng bang Wingello 
Một con đường trong làn khói dày đặc do đám cháy rừng ở Bemboka 
Khói bốc lên bầu trời khi một nhà máy gỗ cháy ở Eden, New South Wales  

Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm