rssheader

25/11/2020

Chính phủ Syria trao đổi tù nhân với phiến quân

Hải Yến - 13/02/2019, 13:00 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên đường phố Damascus, Syria Hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên đường phố Damascus, Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng “nhiều người” bị hai bên bắt giữ đã được thả tự do trong một động thái tương ứng và đồng thời.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh nói rằng hai bên đã thả 20 tù nhân.

Cuộc trao đổi tù nhân này diễn ra gần thành phố Al-Bab, thuộc tỉnh Aleppo ở phía tây bắc Syria.

Việc trao đổi tù nhân nằm trong tiến trình hòa bình do Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải nhằm đưa hòa bình trở lại Syria – nơi xung đột đã bắt đầu từ tháng 3/2011 khiến hơn 360.000 người chết và hàng triệu người phải sơ tán.

Ba nước trên – với vai trò là các quốc gia bảo lãnh cho chế độ ngừng bắn ở Syria - đã bắt đầu làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa các đại diện từ chính quyền Damascus và các nhóm đối lập trong một loạt các vòng đàm phán diễn ra tại Astana và những nơi khác kể từ 1/2017.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov gần đây tuyên bố rằng tổng thống của ba nước sẽ gặp gỡ ở thành phố Sochi, Nga vào ngày 14/2.

Vòng đầu tiên của đàm phán Astana đã bắt đầu một tháng sau khi ba nước trung gian tham gia nỗ lực mang lại lệnh ngừng bắn cho toàn Syria. Ba nước trên có vai trò là người bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn này.

Các cuộc đàm phán đã giúp giảm đáng kể bạo lực tại Syria bằng cách thiết lập các khu vực giảm leo thang tại đây. Họ cũng đã mở đường cho việc hình thành một Ủy ban Hiến pháp.

Syria đã chìm trong xung đột từ tháng 3/2011. Tuy nhiên, cuộc xung đột này đã giảm đi khi chính phủ Syria tái khẳng định quyền kiểm soát các khu vực trước đây do các nhóm phiến quân và khủng bố nắm giữ.
Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm