rssheader

06/03/2021

Bắc Ireland: GD đối mặt với thách thức tài chính nghiêm trọng

Hà Sơn (Theo BBC News) - 07/08/2018, 15:42 GMT+07 | Thế giới
Trong năm tài chính vừa qua, cơ quan quản lý GD nhận được 599 triệu bảng để cung cấp dịch vụ cho các trường trên toàn lãnh thổ Trong năm tài chính vừa qua, cơ quan quản lý GD nhận được 599 triệu bảng để cung cấp dịch vụ cho các trường trên toàn lãnh thổ

Chi tiêu tăng vọt

Báo cáo cho biết cơ quan quản lý GD đã bội chi ngân sách 19 triệu bảng trong năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là do tăng chi cho trường học và HS có nhu cầu GD đặc biệt. Năm 2016 - 2017 cơ quan này cũng bị kiểm toán Bắc Ireland chỉ trích vì bội chi tương tự. Ông Derek Baker cho biết các trường đang phải đối diện với áp lực chưa từng có và ngày càng có nhiều trường rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính.

“Các trường chi 90% ngân sách hoặc nhiều hơn cho các chi phí nhân sự và mức chi này tăng hàng năm do hậu quả của lạm phát tiền lương” - ông Baker nói.

Ông Baker là người đã thay mặt cơ quan quản lý GD Bắc Ireland đưa ra các quyết định đối với đề xuất phát triển của 32 trường năm học 2017 - 2018, bao gồm việc đóng cửa 5 trường tiểu học và một trường trung học, đồng thời phê chuẩn hai hợp nhất liên quan đến 5 trường sau tiểu học.
Cơ quan quản lý GD cho rằng áp lực về ngân sách và số lượng HS tăng lên đã đẩy các trường học rơi vào căng thẳng đáng kể

Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý GD, các bộ máy hành chính mất quá nhiều thời gian để đóng cửa hay sáp nhập các trường không bền vững. Ông Baker cũng tiết lộ rằng việc thực thi các biện pháp ghi trong luật mới về chống bạo lực học đường đã bị trì hoãn, với nguyên nhân chính là thiếu một hệ thống công nghệ thông tin mới để các trường lưu lại tất cả các trường hợp bạo lực.

Bản chất vấn đề vẫn chưa rõ ràng

Được biết cơ quan quản lý GD đã chi gần 2,2 tỉ bảng trong năm học 2017 - 2018, ít hơn khoảng 1 triệu bảng so với năm học trước. Xấp xỉ 1,2 tỉ bảng đã được chi trực tiếp cho các trường, tức là nhiều hơn khoảng 20 triệu bảng so với năm học 2016 - 2017. Cơ quan quản lý GD đã nhận được 599 triệu bảng, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ cho các trường - bao gồm đi lại, ăn uống... và hỗ trợ cho trẻ em có nhu cầu GD đặc biệt.

Mặc dù báo cáo của cơ quan quản lý GD là khá chi tiết, nhưng vào cuối tuần trước, cô Jacquie White - Phó Tổng thư ký Liên minh Giáo viên của tỉnh Ulster - đưa ra nhận xét rằng ý kiến của ông Baker không cho chúng ta biết bất cứ điều gì (về tình hình thực sự của cả hệ thống trường học trên toàn lãnh thổ).

Cô Jacquie White phân tích: “Các trường học đã không phải đối mặt với những áp lực tài chính như hiện nay kể từ khi ra đời Đạo luật GD năm 1947… Nếu cộng đồng nhận ra mức độ thực sự của cuộc khủng hoảng trong môi trường học đường ngày nay, tôi chắc chắn họ sẽ không ngồi yên”.

Phó Tổng thư ký Liên minh Giáo viên của tỉnh Ulster nói thêm: “Chúng ta đang ở thời điểm sống còn và không được phép mắc sai lầm. Trong một vài năm, chúng ta đã cảnh báo về tình trạng siết chặt chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng trong các nhà trường…”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm