rssheader

22/09/2021

Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19, Tokyo tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hải Yến - 24/04/2021, 09:56 GMT+07 | Thế giới
Số người chết vì Covid-19 ngày càng tăng khi các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân nặng vì hết bình oxy và giường bệnh. Số người chết vì Covid-19 ngày càng tăng khi các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân nặng vì hết bình oxy và giường bệnh.

Tại Ấn Độ, các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế buộc phải dừng nhận bệnh nhân ở New Delhi vào hôm qua vì thiếu oxy trong bối cảnh có bằng chứng cho thấy số ca tử vong ở đây cao hơn nhiều so với con số được báo cáo. Hôm qua nước này cho biết số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục lập kỷ lục với 332.730 ca mắc. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này lập kỷ lục thế giới về số ca mắc trong ngày. Bệnh nhân tiếp tục phải chết ngoài bệnh viện khi chờ đợi oxy hoặc phải di chuyển và tìm kiếm giường trống. Người ta có thể chứng kiến xe chở bình oxy được cảnh sát tháp tùng để đảm bảo an ninh khi mặt hàng này đang khan hiếm.

Các bệnh viện nhỏ hơn cũng bắt đầu cho xuất viện những bệnh nhân nặng vì thiếu oxy, dẫn đến lo ngại con số kỷ lục 2.263 ca tử vong hôm qua sẽ tăng vọt trong những ngày tới.

Nhật Bản hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 khu vực khác khi phải đương đầu với đợt bùng phát dịch 3 tháng trước lễ khai mạc Olympic. Tuy số ca mắc ở đây vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia nhưng làn sóng dịch gần đây khiến các quan chức và bác sĩ lo ngại. Các biện pháp được áp dụng lần này sẽ nghiêm khắc hơn trong đợt tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần trước, tuy nhiên nó vẫn không khắc nghiệt bằng các lệnh phong tỏa mà một số nước áp dụng. Các nhà chức trách cảnh báo quán bar, nhà hàng dừng bán rượu hoặc đóng cửa và yêu cầu các cơ sở thương mại chính như trung tâm thương mại đóng cửa.

Campuchia hôm qua báo cáo ít nhất 300 ca mắc Covid-19 mới và con số này dự kiến sẽ còn tăng cao. Thủ đô Phnom Penh tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các chợ quốc doanh và tư nhân trong 14 ngày. Các nhà cung cấp và nhân viên bảo vệ tại các thị trường hoạt động kể từ ngày 14/4 phải đi xét nghiệm Covid-19. Chính quyền ở tất cả 14 quận ở Phnom Penh sẽ phải chịu trách nhiệm về nhiệm vụ này và người vi phạm lệnh sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Tại Nga, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong tháng 5 thêm 4 ngày để hạn chế dịch lây lan. Tháng 5, Nga có 2 kỳ nghỉ lễ là ngày Quốc tế Lao động và Kỷ niệm ngày chiến thắng. Năm nay, thời gian nghỉ lễ Quốc tế Lao động từ 1/5 và kéo dài tới 10/5. Người lao động được trả lương đầy đủ. Các tổ chức công sẽ duy trì số nhân viên có mặt ở mức tối thiểu trong thời gian 10 ngày này.

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết tình hình hiện tại rất “nghiêm trọng” khi đất nước đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 3. Số ca mắc hàng ngày ở Canada đã tăng gấp 2 lần vào tháng này lên 8.600 ca và các quan chức y tế dự đoán nó có thể lên tới hơn 15.000 ca vào cuối tháng 4 nếu không có các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn biến chủng mới lây lan.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm