rssheader

20/09/2021

Ấn Độ ngày thứ 4 lập kỷ lục Covid-19 đau thương, bệnh viện từ chối bệnh nhân

Hải Yến - 25/04/2021, 21:42 GMT+07 | Thế giới
Những ngọn lửa đau thương dường như cháy liên tục để hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 ở Ấn Độ. Những ngọn lửa đau thương dường như cháy liên tục để hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Các bệnh viện ở thủ đô Delhi cũng như trên khắp cả nước phải khước từ bệnh nhân vì hết oxy và giường bệnh.

“Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Ấn Độ trong đợt bùng phát Covid-19 kinh hoàng. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình trong chính phủ Ấn Độ và chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai hỗ trợ cho người dân và những anh hùng y tế ở đây” – Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói trên Twitter.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đồng cảm với điều kinh hoàng mà người dân Ấn Độ đang phải chịu, đồng thời cho biết Đức đang chuẩn bị hỗ trợ khẩn cấp cho Ấn Độ: “Cuộc chiến chống đại dịch là cuộc chiến chung. Đức đoàn kết cùng Ấn Độ và đang khẩn trương chuẩn bị một nhiệm vụ hỗ trợ”.

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ là 16.96 triệu và số ca tử vong là 192.311 người sau khi có thêm 2.767 ca tử vong chỉ sau một đêm – Dữ liệu của Bộ Y tế cho biết. So với tháng trước, số ca mắc hàng ngày đã tăng gấp 8 lần và số ca tử vong tăng gấp 10 lần.

Các chuyên gia y tế cho rằng, số ca tử vong thực tế dù đáng sợ đến đâu cũng chỉ thể hiện một phần nhỏ của con số thực tế và điều này đã khiến đất nước rơi vào tình trạng khẩn cấp. Hàng triệu người dân thậm chí không còn dám bước ra ngoài vì virus.

Những cuộc phỏng vấn từ các cơ sở hỏa táng trên khắp cả nước – nơi những ngọn lửa cháy không ngừng nghỉ - cho thấy một số lượng lớn người tử vong vượt xa con số chính thức.

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee của ĐH Michigan, Mỹ đang theo dõi dịch bệnh ở Ấn Độ cho rằng: "Từ tất cả các mô hình mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi tin rằng số người chết thực sự ở Ấn Độ gấp 2 đến 5 lần những gì được báo cáo”.

Các nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết, bệnh nhân phải nằm trên cáng cùng bình oxy xếp hàng bên ngoài bệnh viện và cầu xin bệnh viện trong tuyệt vọng để được vào.

Indian Express trích dẫn một đánh giá nội bộ của chính phủ cho biết, số ca mắc Covid-19 mới trong ngày sẽ đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 5 với con số lên tới nửa triệu. Lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Covid-19 V.K.Paul trình bày trong cuộc họp với Thủ tướng Narendra Modi và nhà chức trách các bang rằng cơ sở hạ tầng y tế ở các bang đông dân không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Các chuyên gia cho biết Ấn Độ đã chủ quan vào mùa đông khi số ca mắc tăng khoảng 10.000 ca mỗi ngày và dường như đã kiểm soát được dịch. Khi đó nhà chức trách dỡ bỏ các hạn chế, cho phép các cuộc tụ tập lớn diễn ra.

Bệnh nhân ngồi trên xe thở oxy.
Hàng dài xe cứu thương chờ bên ngoài bệnh viện.
Bệnh nhân nằm vạ vật vì hết giường bệnh.
Theo Sluggerotoole/NDTV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm