rssheader

29/09/2021

Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi thất bại trong cuộc bầu cử quan trọng

Hải Yến - 03/05/2021, 11:34 GMT+07 | Thế giới
Những người ủng hộ Thủ hiến bang miền đông Tây Bengal Mamata Banerjee Những người ủng hộ Thủ hiến bang miền đông Tây Bengal Mamata Banerjee

Ông Modi đã bị chỉ trích vì tập trung vào cuộc bầu cử thay vì ưu tiên hàng đầu cho việc kiểm soát dịch. Một số chuyên gia đổ lỗi cho ủy ban bầu cử đã cho phép diễn ra các cuộc mít tinh và bỏ phiếu, trong đó các đám đông không tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Bà Mamata Banerjee, 66 tuổi, sẽ trở thành thủ hiến bang Tây Bengal lần thứ 3 sau khi đảng TMC của bà giành được 2/3 số ghế quốc hội (hơn 200 ghế trong số 294 số ghế quốc hội) – các quan chức ủy ban bầu cử cho biết. Việc kiểm đếm cuối cùng cho một số ghế vẫn đang được tiến hành.

Hiện bà Banerjee là nữ thủ hiến duy nhất của Ấn Độ.

Bất chấp thất bại, đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Bodi đã đạt được những thành tựu đáng kể trong cơ quan lập pháp bang khi có được gần 80 ghế dù năm 2016 chỉ có được 3 ghế.

Ông Modi cùng các cộng sự của ông và các chính trị gia trong khu vực đã vận động tích cực trong 5 năm cuộc bầu cử cấp bang bất chấp đại dịch đang diễn ra. Kết quả được coi là một phép thử về tác động của làn sóng dịch thứ 2 đối với sự ủng hộ dành cho ông và đảng BJP cánh hữu của ông.

Bà Banerjee là một nhà phê bình gay gắt ông Modi. Bà dành phần lớn thời gian để tiến hành chiến dịch của một phụ nữ để giữ quyền lực bằng cách dẫn đầu một số cuộc biểu tình của công chúng.

Nhà phân tích chính trị Diptendu Bhaskar ở Kolkata, thủ đô Tây Bengal cho biết “đó là một sự thể hiện tuyệt vời của bà Mamata Banerjee vì ông Modi quyết tâm giành chiến thắng ở Bengal nhưng rõ ràng toàn bộ bộ máy chính trị và chiến lược của ông đã không thể đánh bại bà Banerjee”.

Ở bang Assam, đảng BJP đã cố gắng duy trì quyền lực chính trị. Tại bang Tamil Nadu, đảng đối lập DMK trong khu vực đã giành được chiến thắng.

Tại bang Kerala, đảng chính trị cánh tả cầm quyền BJP được thiết lập để thành lập chính quyền trong khi liên minh do BJP lãnh đạo không giành được ghế nào.

Hầu hết các phiếu bầu cử đã được bỏ vào tháng 3 nhưng cuộc thăm dò ở một số khu vực bầu cử vẫn tiếp tục kéo dài đến tháng 4, ngay khi Ấn Độ phát hiện hàng nghìn ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày.

Theo CGTN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm