rssheader

11/05/2021

108 triệu người mắc nCov toàn cầu, AstraZeneca sẽ tăng cường chống biến chủng

Hải Yến - 13/02/2021, 08:12 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine Covid-19 tại Pháp. Tiêm vaccine Covid-19 tại Pháp.

Tại Nhật, lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về tới hôm qua khi khi chấp nhận vaccine của Pfizer. Việc tiêm chủng dự kiến sẽ diễn ra ngay sau khi quốc gia này chạy đua để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 3 trước Thế vận hội Olympic diễn ra vào 23/7. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu từ giữa tuần tới, bắt đầu với khoảng 10.000 nhân viên y tế. Chính phủ hy vọng sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn cung cho toàn bộ dân chúng vào giữa năm nay. Nhật đến nay ghi nhận khoảng 410.000 ca mắc và 6.772 ca tử vong.

Ấn Độ đã nhận được nhiều lời khen ngợi về việc tặng và bán vaccine Covid-19 trên khắp thế giới nhưng nước này sẽ phải tăng tốc độ tiêm chủng tại nhà để đạt được mục tiêu của mình. Hiện có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ, đến tháng 8, Ấn Độ muốn tiêm cho 300 triệu người, tức 1/5 dân số của mình. Tuy nhiên, trong 4 tuần, nhân viên y tế chỉ tiêm cho 7,5 triệu công dân đợc ưu tiên – một tỷ lệ mà Ấn Độ phải mất vài năm mới đạt được mục tiêu.

Tại Đức, lệnh phong tỏa đã được kéo dài thêm 3 tuần nữa khi các quan chức Berlin cảnh báo các biến chủng Covid-19 có thể xóa sạch mọi nỗ lực có được tới nay. Hiện tại, các quán cà phê, cửa hàng bán lẻ, trường học trên cả nước đều đóng cửa. Thủ tướng Đức Angela Merkel và 16 thủ hiến ở đây đã kéo dài và chỉnh sửa lệnh phong tỏa 2 lần.

Hôm qua, cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo họ bắt đầu đánh giá tổng hợp vaccine Covid-19 của CureVac sản xuất tại Đức cho đến khi có đủ bằng chứng để cấp giấy phép thị trường. CureVac tiếp tục các thử nghiệm để đánh giá tính an toàn, khả năng miễn dịch và hiệu của của vaccine. Trong khi đó vaccine Sputnik V của Nga đã được chấp nhận tại 26 quốc gia trên thế giới. Đầu tháng này, tạp chí The Lancet công bố một phân tích từ giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với vaccine này và cho thấy nó có hiệu quả 91,6% đối với Covid-19.

Hãng dược phẩm AstraZeneca hy vọng sẽ triển khai các mũi tiêm vaccine tăng cường để đối phó với các biến chủng Covid-19 trong bối cảnh các chuyên gia y tế cảnh báo các biến chủng lây lan toàn cầu. Họ cho biết mũi tiêm tăng cường sẽ có mặt trong từ 6 đến 9 tháng nữa. Tuyên bố này đưa ra sau khi một chuyên gia y tế của Anh cảnh báo biến chủng Covid-19 phát hiện lần đầu ở đây sẽ “càn quét thế giới” khiến nhiều nước lo ngại.

Bên cạnh đó, Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO cho biết tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ trong cuộc tìm kiếm nguồn gốc Covid-19. Mới đây, nhóm điều tra của WHO đã ở 4 tuần tại Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát Covid-19. Họ cho biết không xem xét thêm về câu hỏi liệu virus có thoát khỏi phòng thí nghiệm – điều mà họ cho là rất khó xảy ra.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm