rssheader

20/04/2021

10 dự đoán về kinh tế toàn cầu

Hải Yến - 03/03/2021, 07:14 GMT+07 | Thế giới
 Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ thấp dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2021. Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ thấp dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2021.

Đây là cuộc suy thoái chưa từng có thể hiện ở phạm vi địa lý, vai trò trung tâm của các dịch vụ và quy mô của các phản ứng chính sách..Trong khi virus được dự báo vẫn còn tồn tại suốt năm 2021, sự phát triển và triển khai nhanh chóng của vắc-xin sẽ cho phép chuyển đổi sang một nền kinh tế mới sau đại dịch. Thế giới bước vào năm 2021 với sự thận trọng và hy vọng.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ thấp dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo tình hình có thể sẽ khó khăn hơn nếu đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp hoặc chiến dịch tiêm vắc-xin bị đình trệ. Công ty IHS Markit có trụ sở tại Anh chuyên cung cấp các thông tin, phân tích và các giải pháp quan trọng cho các ngành và thị trường lớn đã đưa ra 10 dự đoán đáng chú ý về kinh tế toàn cầu trong năm 2021.

Không còn các đợt phong tỏa

Tuy Covid-19 sẽ ở lại với chúng ta nhưng các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả sẽ được phổ biến rộng rãi cho các nhóm dân số lớn vào giữa năm 2021, tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế sau đại dịch. Chiến dịch tiêm chủng toàn cầu đầy tham vọng nhất chưa từng thấy sẽ được thực hiện vào nửa đầu năm 2021 với một số vắc-xin.

Bản thân virus rất khó biến mất vào năm 2021 và có nguy cơ bùng phát định kỳ với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, việc có sẵn rộng rãi các phương pháp điều trị kháng thể và kháng virus, cũng như các hệ thống theo dõi và truy vết được cải tiến sẽ đảm bảo rằng các cuộc phong tỏa theo kiểu năm 2020 sẽ không còn cần thiết nữa.

Sự phổ biến của vắc-xin chống Covid-19 sẽ góp phần giúp nền kinh tế thế giới phục hồi.

Tăng trưởng thấp nhưng khởi sắc vào cuối năm

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây gặp phải các trở ngại, bao gồm việc phong tỏa vì đại dịch vào đầu năm 2021, kéo dài sự thận trọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp, giảm hỗ trợ tài chính, đồng thời gia tăng nợ công và nợ tư nhân.

Tuy nhiên, sự trở lại của các nền kinh tế và vắc-xin sẽ mở ra một làn sóng chi tiêu mới cho du lịch và dịch vụ. Sau khi giảm 4,2% vào năm 2020, GDP toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 4,6% vào năm 2021.

Trọng tâm chuyển từ Covid-19 sang môi trường

Một xu hướng quan trọng trên thị trường nợ công và tư nhân là sự gia tăng đối với việc phát hành các yếu tố đo lường ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) vốn có mức lợi suất thấp hơn một chút so với các khoản tương đương thông thường.

ESG đề cập đến ba yếu tố trung tâm trong việc đo lường tính bền vững và tác động xã hội của khoản đầu tư vào một công ty hoặc doanh nghiệp. Các tiêu chí này giúp xác định tốt hơn hoạt động tài chính trong tương lai của công ty (lợi nhuận và rủi ro).

Ngoài ra, xu hướng sử dụng nhiều hơn hình thức phát hành liên kết bền vững, liên kết các phiếu giảm giá với việc đạt được các mục tiêu ESG. Việc nhấn mạnh vào ESG sẽ làm trầm trọng thêm những khó khăn về tài chính của các nhà sản xuất năng lượng và hàng hóa, vì các khoản đầu tư mới sẽ được xem xét kỹ lưỡng về những đóng góp của họ đối với ESG.

Hướng đến mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt (FAIT)

Cách tiếp cận mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) củng cố rằng, mục tiêu lạm phát 2% là trung bình, không phải là mức trần. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ theo bước của FED về FAIT khi kết thúc việc xem xét chiến lược vào giữa năm 2021.

Tỷ lệ lãi suất chính sách (tỷ lệ tham khảo ngắn hạn do ngân hàng trung ương đặt ra và các ngân hàng có thể vay tiền từ ngân hàng trung ương với tỷ lệ này) ở Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Nhật Bản sẽ vẫn gần bằng 0 sau năm 2021. Ở các thị trường mới nổi, nơi lạm phát là mối quan tâm tức thời hơn, việc nới lỏng tiền tệ sẽ kết thúc nhưng việc tăng tỷ lệ chính sách sẽ rất hiếm vào năm 2021.

Tránh các cuộc khủng hoảng lớn 

Các cải cách quy định sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã mang lại nguồn vốn hỗ trợ lớn hơn đáng kể và cải thiện điều khiển thanh khoản giữa các ngân hàng toàn cầu. Việc thiếu sự bùng nổ tín dụng trên diện rộng trước đại dịch cho thấy các ngân hàng đã chuẩn bị tốt hơn để đối phó với thách thức phá sản gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Giá hàng hóa sẽ tăng 

Giá hàng hóa tăng mạnh trong nửa cuối năm 2020 do kinh tế toàn cầu phục hồi, những sự gia tăng chi phí này sẽ gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận và dẫn đến giá thành phẩm cao hơn vào năm 2021. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nên được giải quyết từ từ. Các ngành hàng hóa có thể thấy các điều kiện giảm xuống ngay cả khi tổng cầu tăng lên. Tuy nhiên, quặng sắt là một ngoại lệ đáng chú ý.

Kinh tế Mỹ khởi đầu chậm chạp 

Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi một phần sau thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, một làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, khả năng tái áp đặt các lệnh phong tỏa để chống dịch và sự kích thích yếu từ các biện pháp hỗ trợ đại dịch được ban hành vào năm 2020 đe dọa làm suy yếu sự tăng trưởng đến đầu năm 2021. Tiến bộ nhanh chóng bất ngờ về vắc-xin sẽ thúc đẩy sự gia tăng GDP của Mỹ trong nửa cuối năm.

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng cuối năm 2021.

Tăng trưởng của châu Âu khó như kỳ vọng

Sau quý cuối cùng của năm 2020 rất yếu, sự lan tràn của đại dịch và các biện pháp ngăn chặn liên quan sẽ tiếp tục cản trở sự phục hồi kinh tế vào đầu năm 2021 của châu Âu. Thất bại kinh doanh gia tăng và tỷ lệ thất nghiệp cũng kìm hãm sự tăng trưởng do hỗ trợ chính sách giảm đi, mặc dù chúng ta kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng rõ rệt của khu vực đồng euro nhờ có vắc-xin từ giữa năm.

Sau ước tính giảm 7,5% vào năm 2020, GDP thực tế của khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng khoảng 3,5% vào năm 2021, với sự trở lại mức trước đại dịch sẽ không được mong đợi cho đến cuối năm 2022.

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc 

Sự ra mắt của vắc-xin Covid-19 hiệu quả, nhu cầu bị kìm hãm… sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc tăng 7,5% trong năm 2021 – cao nhất kể từ năm 2013. Sau khi phục hồi theo chu kỳ, nền kinh tế nước này sẽ trở lại đà giảm tốc vốn bắt đầu từ năm 2012 khi tăng trưởng năng suất chậm lại do cải cách kinh tế bị đình trệ.

Đồng đô la Mỹ có thể sẽ suy yếu trong năm 2021.

Đô la Mỹ sẽ suy yếu 

Dự báo này xuất phát từ phản ứng chậm chạp trước sự xoay trục mạnh mẽ của FED vào cơ sở tiền tệ đầu năm 2020, sự gia tăng khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư và thâm hụt thương mại ngày càng lớn. Chính sách của ECB nên dựa vào sự tăng giá đáng kể của đồng euro, mặc dù đồng đô la Mỹ được dự đoán sẽ suy yếu và thặng dư tài khoản vãng lai tiếp tục cao thể hiện rủi ro tăng giá của đồng euro. 

Đồng yên Nhật sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường xuất khẩu và lạm phát tương đối thấp. Đồng nhân dân tệ sẽ được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang tăng tốc của Trung Quốc đại lục và chính sách tiền tệ tương đối bảo thủ. Tuy sự đồng nhất chính sách sẽ hạn chế biến động tỷ giá hối đoái ở các nền kinh tế lớn nhưng dự kiến sẽ có nhiều biến động tiền tệ hơn ở các thị trường mới nổi.

2020 là một năm đầy biến động. Đại dịch Covid-19 đã khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng, song những gói kích chưa từng có tiền lệ của các ngân hàng trung ương và chính phủ các nước trên toàn thế giới đã thúc đẩy các nền kinh tế phục hồi.
Năm 2021 có thể đánh dấu sự phục hồi kinh tế giai đoạn đầu, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với những chất xúc tác tích cực. Trên thực tế, thế giới cũng đang bắt đầu chứng kiến những tín hiệu tích cực về thu nhập trên hầu hết các thị trường và các ngành nghề.
Các nhà phân tích tin rằng, tốc độ phục hồi kinh tế và thu nhập giữa các khu vực sẽ khác nhau đáng kể. Mặc dù, dịch bệnh được kiểm soát tốt ở các khu vực chính của châu Á, nhưng các khu vực như Mỹ, châu Âu và Mỹ Latinh thì không được như vậy.
Ngoài ra, trên cơ sở địa lý, châu Á và các thị trường mới nổi có khả năng hoạt động tốt hơn các thị trường phát triển như Mỹ và châu Âu. Các thị trường mới nổi của châu Á có hồ sơ lỗ lãi tốt hơn.
                                                                                    Theo The Business Times (Singapore)
Theo The News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm