rssheader

03/12/2020

Mỹ có kế hoạch sử dụng robot để loại bỏ al-Baghdadi

Phương Thảo - 29/10/2019, 08:10 GMT+07 | Thế giới
 Người đứng đầu Nhà Trắng. Người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo TT Trump, bên dưới tòa nhà của lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo có một số đường hầm, hầu hết trong số đó dẫn tới ngõ cụt. Một trong số đó là nơi ẩn nấp của Abu Bakr al-Baghdadi.

“Trên thực tế, chúng tôi có robot cho nhiệm vụ điều tra đường hầm, nhưng chưa cần sử dụng tới chúng bởi chúng tôi luôn theo sát thủ lĩnh nhóm khủng bố ở khoảng cách rất gần. Nhưng robot luôn sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Chúng tôi sợ rằng Bakr al-Baghdadi sẽ đánh bom liều chết, nếu binh lính tiến lại gần, ông ta sẽ tự nổ tung và mọi người sẽ cùng chết”, ông Trump nói.

Theo lời người đứng đầu Nhà Trắng, robot cần phải đuổi theo al-Baghdadi vào sâu trong đường hầm, nhưng các sự kiện diễn biến quá nhanh và họ không sử dụng đến chúng nữa.

"Chúng tôi không thể chắc chắn 100% rằng đường hầm kết thúc bằng ngõ cụt. Có thể ở đâu đó trên đường có lối thoát khẩn cấp mà chúng tôi không biết. Vì vậy, chúng tôi cần phải di chuyển rất, rất nhanh", ông Trump giải thích.

Ông nói thay vì robot, họ sử dụng những chú chó nghiệp vụ để đuổi theo thủ lĩnh của IS. "Bakr al-Baghdadi đã chạy đến ngõ cụt trong sự theo sát của đàn chó" - tổng thống nói. Kết quả cuối cùng được thông báo là quân đội Hoa Kỳ không có người bị thương nhưng có tổn hại về vật. “Một chú chó bị thương và đã được đưa ra khỏi đó”, ông nói.

Vào Chủ nhật, Trump tuyên bố đã loại bỏ al-Baghdadi. Theo ông, quân đội Mỹ không có tổn thất, trong khi nhiều máy bay chiến đấu của địch và đồng phạm đã bị tiêu diệt cùng với thủ lĩnh IS.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vì đã hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch. Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chưa có thông tin chính xác về việc tiêu diệt al-Baghdadi và sẽ không mở cửa không phận Syria cho hàng không Mỹ.

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm