'Thế giới đa cực hình thành bất chấp sự phản đối của phương Tây'

GD&TĐ - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng một thế giới đa cực đang được hình thành bất chấp phản đối từ phương Tây.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: Tass)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: Tass)

Tại lễ khai mạc hội nghị quốc tế lần thứ 8 có tên “Nước Nga và thế giới: Đối thoại-2024”, ông Galuzin cho biết: “Các nước chúng ta đang trải qua một quá trình chuyển đổi toàn cầu”.

Ông khẳng định một thế giới đa cực đang nổi lên bất chấp sự phản đối trực tiếp của tập thể phương Tây, vốn đang níu giữ quyền bá chủ của mình.

Ông chỉ ra rằng trong tình hình như vậy, nhu cầu bảo vệ lợi ích của mình dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế, cụ thể là Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm xây dựng và tăng cường hợp tác của các quốc gia ngày càng rõ.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm, ngày nay, toàn cầu hóa đang nhường chỗ cho hội nhập khu vực. Hội nhập khu vực giúp vượt qua khó khăn và tăng cường an ninh một cách hiệu quả hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Ông lưu ý các nước thuộc Liên Xô cũ là ưu tiên chính sách đối ngoại của Nga.

“Chúng tôi hết sức chú ý đến việc tăng cường hội nhập Á-Âu và mở rộng quan hệ đa phương trong các tổ chức khu vực” - Nhà ngoại giao nhấn mạnh - “Điều quan trọng là các đối tác của chúng tôi cũng quan tâm đến việc xây dựng, duy trì và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác”.

Hội nghị "Nga và thế giới: Đối thoại-2024. Lực hấp dẫn" diễn ra tại Moscow ngày 23-24/5. Sự kiện này nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi quan điểm giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia đến từ nhiều quốc gia.

Theo ban tổ chức, những người tham gia hội nghị dự kiến ​​sẽ đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường đối thoại toàn cầu, lòng tin, nghiên cứu và ngoại giao chuyên gia.

Hội nghị được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Phát triển Truyền thông Quốc gia, trong khi Viện Thông tin Khoa học về Khoa học Xã hội của Viện Hàn lâm Khoa học Nga là đối tác chính.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đồi La San - Vùng đất được chọn cho sứ mệnh giáo dục

Đồi La San - Vùng đất được chọn cho sứ mệnh giáo dục

GD&TĐ - Nha Trang, nơi tiếng sóng và gió biển ngàn năm hòa âm, không chỉ là một trong những vịnh biển quyến rũ nhất hành tinh, mà trong lòng nó có một ngọn đồi sừng sững như một dấu gạch nối giữa trời và biển, giữa trầm tích lịch sử và khát vọng tương lai: Đồi La San – mảnh đất tôn nghiêm nơi Trường Đại học Nhà Trang đang tọa lạc.

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com