Thế giới chứng kiến một loạt kỷ lục buồn vì Covid-19 tại các quốc gia

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu đã vượt 87 triệu ca, trong đó gần 1,9 triệu ca tử vong. Đại dịch tiếp tục xác lập những kỷ lục buồn tại một số quốc gia.
Hình ảnh nhân viên y tế tại Malaysia.
Hình ảnh nhân viên y tế tại Malaysia.

Hôm qua (6/1), số người Mỹ nhập viện vì Covid-19 ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu với gần 131 ngàn ca, trong khi đó tổng số ca mắc đã vượt ngưỡng 21 triệu ca. Cứ 24 giây trôi qua, lại có một người Mỹ qua đời vì dịch bệnh. Hiện tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại đã vượt 357.000 ca – theo phân tích của Reuters.

Tại Anh, số ca tử vong vì Covid-19 đã vượt ngưỡng hơn 1.000 người trong 24 giờ qua. Con số này xuất hiện vào ngày đầu tiên Anh thực hiện đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Trong khi đó hơn 403.000 người có xét nghiệm dương tính trong 7 ngày qua, cao hơn gần 43% so với tuần trước đó. Đứng sau đợt bùng phát dịch mới là do một biến chủng virus corona lây lan tại quốc gia này từ trước Giáng sinh.

Tại Pháp, lo lắng về việc lãng phí mũi tiêm và sự phản kháng của công chúng ở một quốc gia thường xuyên hoài nghi vaccine, nhà chức trách đã đưa ra một loạt rào cản liên quan cần phải được giải quyết trước khi triển khai tiêm vaccine trong các nhà dưỡng lão. Kết quả là một số chuyên gia cho biết việc triển khai vaccine bị rối loạn vì các thủ tục đến mức chỉ có 7.000 mũi tiêm được tiêm từ ngày 27/12/2020 đến 6/1/2021.

Malaysia báo cáo số ca mắc kỷ lục 2.593 ca vào hôm qua, trong đó Selangor và Kuala Lumpur là 2 địa điểm chiếm gần một nửa số ca mắc này. Số ca tử vong mới vì Covid-19 tại đây là 4 ca, đưa tổng số ca lên 513. Trong khi đó 13 ổ dịch mới được phát hiện – con số cao nhất trong ngày và tổng số ổ dịch ở Malaysia hiện là 252. Quốc gia này đã chứng kiến số ca mắc mỗi ngày ở mức 4 con số trong hơn 2 tuần qua.

Indonesia cũng báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng cao nhất trong ngày qua với 8.854 ca, đưa tổng số ca mắc lên 788.402 ca. Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất Đông Nam Á này cũng chứng kiến 187 ca tử vong mới, đưa tổng số ca tử vong lên 23.296 ca. Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết đất nước sẽ phải áp đặt 2 tuần giới hạn ở hòn đảo đông dân Java và đảo nghỉ dưỡng Bali từ ngày 11/1 để hỗ trợ các bệnh viện và giảm tỷ lệ tử vong.

Theo CNA/Worldometer
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.
Nhiều sinh viên Nga từ bỏ ý tưởng du học.

Giáo dục đại học Nga đối phó với những rủi ro

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận của phương Tây, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina khiến nền kinh tế Nga nói chung, giáo dục đại học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình bất ổn buộc các thí sinh phải thay đổi kế hoạch của mình, còn các trường đại học phải xem xét lại chiến lược.
Hướng nghiệp theo cách thức truyền thống khó tiếp cận GenZ (Ảnh minh hoạ)

Sáng tạo trong thu hút người học: Nhà trường chuyển động cùng genZ

GD&TĐ -  Với ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ không thiếu thông tin về ngành học, không khó để tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và ngày càng độc lập trong ra quyết định. Điều này đặt ra bài toán cho đơn vị đào tạo: Làm cách nào thu hút người học tìm đến mình?