Thầy và trò Kon Tum hạnh phúc khi "điều ước" thành hiện thực

GD&TĐ - Những món quà hỗ trợ từ trung ương trong thời gian qua đã giúp thầy và trò vơi bớt khó khăn. Bữa cơm của học trò vùng khó cũng đủ đầy hơn, nhờ vậy sĩ số và chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.
Các em học sinh tại điểm trường  Tiểu học cụm Đăk Ka hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ từ trung ương.
Các em học sinh tại điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ từ trung ương.

Bữa cơm đủ đầy

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) vui mừng, hạnh phúc khi bữa cơm của học sinh đã được đủ đầy hơn. Thầy cô nơi đây không còn phải trích đồng lương ít ỏi của mình để “góp gạo, thổi cơm nuôi học trò”.

Theo đó, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và tặng quà cho thầy và trò.

Trong chuyến thăm trường, đoàn công tác đã trao tặng 240 suất quà cho học sinh tại trường PTDT bán trú Tiểu học - THCS xã Tu Mơ Rông và điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka.

Trong đó, điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka có 23 em học sinh của lớp 1 và 2, nơi thầy cô giáo đã góp tiền nấu bữa trưa cho học trò được nhận hỗ trợ hơn 100 triệu đồng tiền mặt và nhiều phần quà ý nghĩa.

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh, Hiệu trưởng trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS Tu Mơ Rông chia sẻ, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền nên nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, bữa ăn trưa của các em được đủ đầy chất dinh dưỡng hơn. Qua đó, các em học sinh chăm chỉ đến trường nên thuận lợi trong việc duy trì sĩ số.

Theo thầy Huynh, nhờ nguồn hỗ trợ của đoàn công tác và các mạnh thường quân bếp ăn của điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka được sửa sang lại. Qua đó, những đợt mưa bão bếp ăn không bị dột nước, học sinh không bị ướt khi ngồi ăn trưa. Bên cạnh đó, nhà trường cũng trích một phần kinh phí để mua sắm đồ dùng, chén bát… phục vụ bữa trưa cho các em học sinh.

“Trước đây, các thầy cô trong trường mỗi người trích một ít tiền từ đồng lương giáo viên để hỗ trợ nấu bữa cơm trưa cho học trò. Từ ngày nhà trường được đoàn công tác của trung ương hỗ trợ thì không phải lo kinh phí để duy trì bữa ăn. Hiện nay 15 em tại điểm trường đã được hưởng chế độ bữa ăn bán trú cho học sinh vùng cao. Riêng 8 em học sinh không có chế độ nhà trường trích từ nguồn kinh phí được hỗ trợ để giúp các em lấp đầy chiếc bụng đói khi đến trường. Nhờ vậy, các thầy cô bớt khó khăn trong công tác vận động học sinh ra lớp.”, thầy Huynh tâm sự.

Hạnh phúc vì điều ước thành hiện thực

Thầy và trò Kon Tum hạnh phúc khi "điều ước" thành hiện thực ảnh 1
Điều ước của thầy và trò vùng khó đã thành hiện thực khi bữa cơm của học sinh được đủ đầy.

Thầy A Phiên, giáo viên điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka cho biết, nhờ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền mà các em học sinh có bữa cơm trưa đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Qua đó, tỷ lệ chuyên cần ngày một tăng lên, nâng cao chất lượng giáo dục.

“Những phần quà ý nghĩa mà các cấp chính quyền đã trao tặng là nguồn động viên to lớn đối với thầy và trò điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka. Đây không chỉ là món quà vật chất, còn mang giá trị tinh thần động viên thầy trò cố gắng hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn các em học sinh của mình được ăn uống no đủ, có sức khoẻ để học tập, những người gieo chữ ở vùng khó như chúng tôi rất hạnh phúc.”, thầy A Phiên chia sẻ.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Huynh, hiện tại bếp ăn tại điểm trường Tiểu học cụm Đăk Ka vẫn do thầy A Phiên phụ trách đi lấy thức ăn và nấu cơm. Do đó, mỗi tháng nhà trường trích 500.000 đồng để hỗ trợ phần nào tiền xăng xe cho thầy để duy trì bếp ăn.

“Trước đây khi bếp ăn đỏ lửa, nhà trường chỉ mong ước có thể duy trì được lâu dài để tiếp thêm động lực cho học trò đến trường. Giờ đây, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền điều ước của thầy và trò đã trở thành hiện thực. Đây là niềm hạnh phúc của những người làm nghề giáo như chúng tôi. Nhà trường vô cùng xúc động và biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã giúp các em học sinh vững bước đến trường.”, thầy Huynh chia sẻ.