Thầy trò rút bài học sau thi trắc nghiệm môn Toán

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dù thi thử nhiều lần, nhưng sau môn Toán, nhiều thí sinh Nghệ An chia sẻ đã rút ra bài học làm môn trắc nghiệm trong phòng thi chính thức.
Thí sinh Nghệ An hoàn thành bài thi môn Toán, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Hồ Lài.
Thí sinh Nghệ An hoàn thành bài thi môn Toán, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Hồ Lài.

Tận dụng tối đa thời gian

Chia sẻ về đề thi môn Toán năm nay, thí sinh Lê Văn Thanh, tại điểm thi Trường THPT Cờ Đỏ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho rằng, đề thi môn Toán tương đối vừa sức, có sự phân hóa cao. Với đề thi này, những bạn nắm vững kiến thức đã học dễ dàng đạt điểm tối đa, còn những bạn có lực học trung bình cũng làm được khoảng 50% bài thi. Với 25 câu đầu tương đối dễ để thí sinh có thể "ăn chắc" 5 điểm. Những câu còn lại để phân loại học lực của các thí sinh nên xuất hiện nhiều câu hóc búa, mất nhiều thời gian làm bài.

Cũng tại huyện Nghĩa Đàn, thí sinh Phạm Thị Hà Trang - Trường THPT 1/5 cho biết, đề thi môn Toán không đánh đố, cấu trúc giống như đề thi minh họa của Bộ đưa ra. Nếu thí sinh ôn tập kỹ nội dung trong chương trình lớp 12 thì có thể làm được 37 - 40 câu.

"Em học môn Toán ở mức khá nên gặp khó khăn ở các câu cuối. Nhiều câu trong đó buộc mình phải áp dụng nhiều công thức, giải nhiều bước mới tìm ra được đáp án chính xác, thế nên, mất khá nhiều thời gian”, Hà Trang nói. Thí sinh này cũng nhận định có thể được 8 điểm.

Nhiều thí sinh Nghệ An cho biết nên cố gắng tô hết đáp án, không bỏ trống phiếu trắc nghiệm. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 1

Nhiều thí sinh Nghệ An cho biết nên cố gắng tô hết đáp án, không bỏ trống phiếu trắc nghiệm. Ảnh: Hồ Lài.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số, đề Toán được đánh giá khó, dù mục tiêu của nhiều em chỉ thi để lấy điểm xét tốt nghiệp. Thí sinh Nguyễn Đăng Tùng (học sinh Trường THPT Quỳ Hợp) chia sẻ: "Em làm mã đề 107, với những học sinh thi khối C như chúng em thì chỉ làm được khoảng 50% câu hỏi. Cá nhân em kiểm tra lại chỉ làm đúng khoảng 20 câu".

Sau ngày thi đầu tiên, các thí sinh còn 2 bài thi trắc nghiệm. Rút kinh nghiệm từ chuẩn bị tâm lý đến kỹ năng làm thi môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng nên làm chắc chắn những câu dễ, không lướt qua cả đề vì mất thời gian và càng về sau độ phân hóa càng cao. Đồng thời cố gắng khoanh hết đáp án kể cả những câu chưa làm được, tránh để trống phần trả lời.

Em Lô Thị Bích Ngọc - học sinh Trường THPT Con Cuông (huyện Con Cuông) cho biết, bản thân học khối xã hội nên môn Toán chỉ cần đạt điểm để xét tốt nghiệp. Theo Ngọc, đề thi Toán chủ yếu nằm trong chương trình đã được ôn tập, nếu ôn tập kỹ học sinh học lực trung bình cũng có thể làm tốt 60% bài thi. Ở môn thi này, em tự đánh giá làm được khoảng 5-6 điểm và cũng thỏa mãn với phần thi của mình. “

Em lượng sức mình chỉ có thể làm tốt ở những câu nhận biết, thông hiểu nên chỉ tập trung làm chắc chắn đúng những câu này. Còn lại bao nhiêu thời gian thì làm những câu vận dụng. Nhiều câu em “bó tay” nhưng vẫn tô hết đáp án theo phán đoán của mình chứ không để trống”, Ngọc nói.

Đề thi Toán phân hóa rõ từng nhóm học sinh

Thầy Nguyễn Hữu Thanh – Giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nhận định đề thi môn Toán năm nay tốt, đáp ứng yêu cầu vừa xét tốt nghiệp, vừa để các trường ĐH tuyển sinh. Về cấu trúc đề thi, vùng kiến thức đều nằm trong chương trình học và được các nhà trường ôn tập cho học sinh.

Qua tìm hiểu một số mã đề Toán, nhìn chung từ câu số 1 đến câu số 30 ở mức nhận biết và thông hiểu không có gì bất ngờ hay khác lạ về mặt kiến thức cũng như cách đặt câu hỏi. Với những câu hỏi này, học sinh có thể bấm máy tính trả lời được nhanh chóng, hoặc áp dụng công thức toán học là giải ra kết quả. Nhưng từ câu 30 trở đi, đề thi có tính dụng, trong đó kể cả những câu có tính vận dụng vừa thì thí sinh cũng phải hiểu rõ bản chất Toán học mới làm được. Ví dụ câu số 32 của mã đề 120 hoặc câu 40 của mã đề 123.

Đề thi trắc nghiệm môn Toán phân hóa rõ từng nhóm năng lực học sinh. Ảnh: Hồ Lài. ảnh 2

Đề thi trắc nghiệm môn Toán phân hóa rõ từng nhóm năng lực học sinh. Ảnh: Hồ Lài.

Theo thầy Nguyễn Hữu Thanh, số lượng câu vận dụng cao của đề Toán là khoảng 10 câu cuối. Những câu này, về dạng Toán vẫn như đề mọi năm, nhưng đòi hỏi thí sinh phải linh hoạt hơn trong vận dụng kiến thức. Nếu chỉ áp dụng công thức máy móc thì sẽ khó mà xử lý được.

Với những câu hỏi này, thí sinh phải đặt bút giải, tư duy mới làm được bài. Thử giải một số câu của phần vận dụng cao, thầy Nguyễn Hữu Thanh cho biết lời giải ngắn gọn, không phức tạp hay dài dòng, nhưng như đã nói cần tư duy sáng tạo, logic, hiểu sâu sắc bản chất Toán học mới nhìn ra phương pháp giải.

"Tôi nghĩ rằng với đề này, học sinh khá và giỏi sẽ dễ bộc lộ và phân hóa. Cụ thể, với những câu vận dụng cao, học sinh khá vẫn có thể làm được, nhưng nếu những em có năng lực giỏi, xuất sắc thì sẽ nghĩ ra cách giải nhanh hơn. Còn học sinh khá sẽ mất nhiều thời gian hơn và số câu hỏi trả lời được cũng ít hơn", thầy Nguyễn Hữu Thanh nhận định.

Cũng theo thầy Thanh, đề thi Toán năm nay, phổ điểm từ 5 – 7 học sinh có thể dễ dàng xử lý nếu nắm được kiến thức cơ bản và ôn tập nghiêm túc trước đó. Mức điểm này cũng đáp ứng yêu cầu để xét tốt nghiệp của thí sinh. Còn để đạt được điểm giỏi sẽ khó hơn và chắc chắn điểm 10 môn Toán sẽ không nhiều.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...