Thầy hiệu trưởng người Việt đầu tiên ở Nhật Bản

GD&TĐ - Với nhiều cố gắng, nỗ lực, thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG, trở thành người Việt Nam đầu tiên đảm nhiệm công việc này ở một trường học tại Nhật Bản.  
Thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh
Thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh

Giúp du học sinh làm quen với trường “chuẩn Nhật”

Thầy Nguyễn Duy Anh là cái tên không xa lạ đối với du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Không chỉ giúp đỡ các thế hệ du học sinh trưởng thành, thầy còn thực hiện rất nhiều dự án cộng đồng, tổ chức chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em tại Nhật Bản.

Là học sinh thế hệ 8X tại trường THPT Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội), Duy Anh sớm có ước mơ du học Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Duy Anh đã sang Nhật và lựa chọn theo học 3 trường đại học trong 7 năm: Học viện Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản (Fukuoka), Học viện EHLE (Osaka), Đại học công lập tỉnh Hyogo (Kobe).

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học, Duy Anh đảm nhận cương vị quản lý và phiên dịch cho du học sinh tại Trường Nhật ngữ Osaka Minami. Trong môi trường làm việc vô cùng khắt khe và áp lực, chàng tân sinh viên đã xuất sắc hoàn thành tốt công việc và nhận về sự tin tưởng, trân trọng của đồng nghiệp cũng như Ban giám hiệu của Trường.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực giáo dục, Duy Anh đã thực hiện một quyết định vô cùng táo bạo: Xây dựng một cơ sở đào tạo giáo dục chuẩn Nhật, thân thiện với du học sinh quốc tế và đặc biệt là học sinh Việt Nam.

Nhiều học sinh Việt Nam đã trưởng thành từ Học viện tiếng Nhật GAG
Nhiều học sinh Việt Nam đã trưởng thành từ Học viện tiếng Nhật GAG

Từ đó, hành trình xây dựng một cơ sở đào tạo giáo dục tại Nhật Bản chính thức bắt đầu. Duy Anh chuẩn bị đề án, tập hợp đội ngũ giảng viên, chuẩn bị cơ sở vật chất...

Tháng 4/2015, Học viện tiếng Nhật GAG tại thành phố Fukuoka - do Nguyễn Duy Anh làm Giám đốc điều hành - chính thức đi vào hoạt động và đào tạo thế hệ học sinh đầu tiên.  

Với quan điểm “Chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi, đem lại giá trị cho học viên”, Duy Anh không ngần ngại lên phương án tuyển dụng những giảng viên người Nhật có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ. Cũng nhờ đó, Học viện GAG luôn được phản hồi tích cực từ chính những sinh viên đang theo học.

Điểm đặc biệt khác mà gần như sinh viên không thể tìm thấy tại các trường học tiếng Nhật khác chính là các chương trình học bổng “siêu to khổng lồ” trước, trong và cả sau khi theo học tại trường.

Học bổng được xây dựng với mục đích chính là khuyến khích, động viên  du học sinh, tạo nên một môi trường học tập tuy chất lượng nhưng cũng đầy tính ganh đua, đòi hỏi các bạn phải luôn cố gắng. 

Thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG
Thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Anh được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG

Hiệu trưởng người Việt đầu tiên

Nhắc về quãng thời gian thai nghén đứa con tinh thần của mình, Nguyễn Duy Anh chia sẻ: Thời gian đó tôi rất bận rộn, nhiều khi phải tranh thủ ngủ trên mỗi chuyến bay vì thường ngủ không đủ. Khi nhìn vào thành quả hiện tại của Học viện, tôi thấy những cố gắng của mình đã mang lại những trái ngọt.

Tuy thời gian thành lập chưa phải quá lâu nhưng với sự cố gắng của đội ngũ giảng viên cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Học viện Nhật ngữ GAG đã vươn lên, trở thành cơ sở tăng trưởng nhanh, quy mô và uy tín lớn không chỉ tại Fukuoka mà còn được nhiều bậc phụ huynh, học sinh muốn du học ở Nhật Bản tin tưởng.

Tháng 5/2021, Học viện tiếng Nhật GAG đã được công nhận là thành viên chính thức của hệ thống giáo dục Nhật Bản. Thầy Nguyễn Duy Anh đã chính thức đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG, cũng là người Việt đầu tiên đảm nhiệm cương vị này tại một cơ sở giáo dục ở xứ sở hoa anh đào.

Hiện lượng du học sinh Việt Nam tại Học viện chiếm tỉ lệ từ 50-60%, ngoài ra còn du học sinh đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal, SriLanka, Mông Cổ, HongKong, Thái Lan, Nga, Mỹ, ... tạo ra một môi trường quốc tế đa văn hóa và ngôn ngữ.

Duy Anh đã có những chuyến công tác tại Việt Nam với mục đích thúc đẩy hợp tác giữa Học viện với các cơ sở giáo dục trong nước.

Thầy Duy Anh trao học bổng của Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán
Thầy Duy Anh trao học bổng của Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán 

Ngoài công việc tại Học viện, thầy Duy Anh còn là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội giáo dục tiếng Nhật dành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN). Hiệp hội đã nỗ lực tổ chức những chương trình giao lưu học thuật và kết nối giữa các trường Đại học của Nhật Bản và Việt Nam.

Không chỉ mạnh về công tác quản lý giáo dục, thầy Duy Anh còn là cánh chim đầu đàn trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Tại thành phố Fukuoka, anh còn được biết đến trên cương vị là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí của “Hội người Việt Nam tại Fukuoka”.

Cùng với các thành viên ban chấp hành, anh đã tổ chức thành công rất nhiều sự kiện của cộng đồng người Việt Nam, tạo được tiếng vang với chính quyền và người dân Nhật Bản như: Lễ hội Tết Việt Namtại Fukuoka, phát khẩu trang miễn phí cho người Việt ở Fukuoka, gây quỹ ủng hộ người Việt tại Nhật Bản mắc bệnh Covid-19, gây quỹ quyên góp ủng hộ quỹ Vaccine của chính phủ Việt Nam...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ