Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thầy hiệu trưởng chia sẻ với sinh viên Y2K về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Gia Hân ghi - 05/09/2018, 15:43 GMT+7 | Trao đổi
GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát biểu tại Lễ khai giảng ĐH chính quy khóa 60 (5/9)GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát biểu tại Lễ khai giảng ĐH chính quy khóa 60 (5/9)

Thầy Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt chia sẻ:

Những cuộc hành trình

Đã có dự đoán rằng, nhiều công việc dành cho SV Y2K, thế hệ sinh viên sinh năm 2000 và tốt nghiệp vào năm 2022 là những công việc mới có, thậm chí chưa xuất hiện vào thời điểm này. Nhiều trường ĐH trên thế giới đã chuẩn bị cho thực tế này như ĐH Harvard với “Chương trình giảng dạy 60 năm”.


GS.TS Trần Thọ Đạt

Trở thành sinh viên của một trường ĐH là một bước ngoặt lớn trong dự định về tương lai cuộc đời và sự nghiệp của các em. Cuộc đời của mỗi người chúng ta là tổng hòa của thật nhiều những cuộc hành trình, trong đó việc kiếm tìm và hoàn thiện tri thức thực sự là cuộc hành trình của những nỗ lực không mệt mỏi. Cảm ơn các em đã lựa chọn ĐH Kinh tế quốc dân là địa chỉ để bắt đầu cuộc hành trình hoạch định tương lai của mình.

Để đạt được những kiến thức được trang bị vững vàng và đạt chuẩn đầu ra của trường, để sau 4 năm nữa đủ tự tin bước vào thế giới việc làm có tính hội nhập và cạnh tranh cao, các em hãy học tập và nghiên cứu bằng niềm đam mê và sự cống hiến theo triết lý của giáo dục khai phóng, đồng thời có sự thích ứng nhanh chóng với môi trường học tập mới, biết từ bỏ các thói quen học theo kiểu cũ.

Thích ứng với thay đổi là chìa khóa thành công của mọi người trong thời đại đang biến đổi hàng ngày hiện nay. Hãy cố gắng thích nghi để trải nghiệm phương pháp học tập mới ở trường ĐH một cách sáng tạo, thích ứng với phương pháp giảng dạy ngày càng chuyển từ dạy hiểu biết, truyền đạt tri thức sang dạy làm người, dạy nhân cách, năng lực và kỹ năng.

Mặc dù nhà trường luôn nỗ lực cao nhất để cập nhật chương trình đào tạo, nhưng theo một nghiên cứu gần đây nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã dự đoán rằng với sinh viên K60 niên khóa 2018 – 2022, hầu hết những gì các em học ở ĐH có thể sẽ lỗi thời vào thời điểm tốt nghiệp.

Do vậy, ngay từ bây giờ, các em cần nhận thấy rằng những sinh viên tốt nghiệp ngày nay phải liên tục học hỏi trong cả đời và nhiều khả năng giáo dục ĐH tương lai sẽ diễn ra một phần hoặc toàn bộ bằng hình thức trực tuyến. Và trên thực tế các khóa trực tuyến đại chúng mở (MOOC) của các trường uy tín như MIT, Pennsylvania, ĐH Công nghệ Georgia và nhiều tổ chức khác được kỳ vọng sẽ đóng vai trò lớn trong việc đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng sau khi tốt nghiệp.

 Các tân sinh viên sinh năm 2000 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Bắt đầu một cuộc sống tự thân

Rất nhiều em ngồi đây sẽ lần đầu tiên xa nhà, xa tổ ấm yêu thương của gia đình để bắt đầu một cuộc sống tự thân. Các em cần luôn trau dồi bản lĩnh để chủ động tiếp thu các giá trị tích cực của xã hội chúng ta, biết từ chối những cám dỗ của đời sống tầm thường, biết sống trung thực và thẳng thắn, với tấm lòng rộng mở và bao dung, biết đoàn kết và chia sẻ, biết tranh đấu cho chính nghĩa, biết học tập và tích lũy kiến thức không chỉ từ bài giảng của thầy cô giáo mà còn từ học hỏi theo nhóm, học hỏi bạn bè lẫn nhau trong lớp, biết khai thác và sử dụng những nguồn tài liệu phong phú, đa dạng và cập nhật của các Trường ĐH và Nhà xuất bản uy tín của nước ngoài mà trường ta đang có, có ý thức trách nhiệm cao trong việc sử dụng phòng học và trang thiết bị học tập của trường.

Tôi mong muốn và hy vọng rằng với quyết tâm và niềm đam mê, với tinh thần kỷ luật và sự sáng tạo, những thành công của các em sẽ luôn bắt nguồn từ những con suối nhỏ, được tích lũy trong 4 năm và rồi sẽ vượt đại dương qua các dòng sông lớn khi ra trường...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm