Thấy gì qua cuộc tranh luận đầu tiên giữa Hillary Clinton và Donald Trump?

GD&TĐ - Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump lần đầu tiên đối mặt trong cuộc tranh luận diễn ra tại tiểu bang New York. Trong nửa giờ, họ đã thảo luận các vấn đề thiếu công ăn việc làm, vấn đề sử dụng vũ khí tự do khả năng hacker Nga tấn công và cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo”…
Thấy gì qua cuộc tranh luận đầu tiên giữa Hillary Clinton và Donald Trump?

Tranh luận nảy lửa

Bà Clinton đã bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách hỏi: “Ai là người có thể đảm nhận trách nhiệm Tổng thống” ở Mỹ? Trong bài phát biểu khai mạc, Hillary Clinton liệt kê các vấn đề kinh tế - xã hội cùng các giải pháp mà bà sẽ theo đuổi nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ cũng tranh luận về các vấn đề kinh tế và thương mại. Donald Trump đặc biệt lưu ý rằng Clinton đã “30 năm tham gia vào các vấn đề này và chỉ bây giờ mới nghĩ về những quyết định”. Ông gọi Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ NAFTA là “thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử”. Các hợp đồng được phu quân của Hillary Clinton - cựu Tổng thống Bill Clinton ký kết.

Đáp trả cáo buộc của Trump, bà Clinton thừa nhận không phải lúc nào cũng nhất quán trong việc bỏ phiếu về hiệp định thương mại. Hillary Clinton nói với Trump: “Tôi biết, Donald, ông chỉ biết sống trong thực tế của riêng mình”.

Trump tuyên bố, nếu ông thắng cử sẽ thay đổi các điều khoản của sự tham gia của Washington trong NAFTA. “Chúng tôi cần phải thay đổi các điều khoản của hiệp định thương mại” - Tỷ phú khẳng định. Theo Donald Trump, sự tồn tại một khu vực thương mại tự do hiện nay chỉ mang lại chiến thắng cho Mexico chứ không cho Mỹ. “NAFTA không làm việc” - Ông nói. Trump cho rằng đáng lẽ Clinton phải nhận được những điều kiện tốt hơn cho Washington trong lĩnh vực thương mại khi bà còn giữ chức Ngoại trưởng.

Trước các cuộc tấn công tới tấp từ Trump, trên khuôn mặt Hillary Clinton luôn thường trực nụ cười mỉa mai.

Bới lông, tìm vết

Cuộc tranh luận nhanh chóng chuyển sang những vấn đề “nhạy cảm”. Khi ông Lester Holt - Người điều phối cuộc tranh luận nhắc nhở Donald Trump rằng ông đã không công khai việc đóng thuế của mình, ứng cử viên đảng Cộng hòa khẳng định: Tờ khai thuế sẽ được công khai, nhưng chỉ khi Hillary Clinton công bố 33.000 bức thư gửi vào hộp thư riêng của bà ấy và sau đó bị xóa.

Clinton phản đòn: Có lẽ ông ấy không giàu đến mức như ông ấy nói… hay chúng ta không biết hết các hợp đồng buôn bán của ông ấy, hoặc có thể ông ấy không muốn người Mỹ biết chuyện ông ấy không đóng thuế vào kho bạc…

Sau đó, các ứng viên chuyển sang thảo luận một trong những vấn đề cấp bách nhất ở Mỹ hiện nay - hành động thẳng tay của cảnh sát với người da đen. Hillary Clinton kêu gọi khôi phục lòng tin giữa các đại diện của các chủng tộc này với cảnh sát. Đáp lại, Donald Trump chỉ dùng 2 từ “Law &Order” (Luật pháp và trật tự). Nếu chúng ta không có những điều này có nghĩa là không có đất nước - Trump giải thích.

Về chính sách đối ngoại, Trump mỉa mai rằng mỗi khi nói về ông, Hillary Clinton luôn miệng: Nga, Nga, Nga.

Donald Trump cho rằng đối thủ của mình không có đủ sức chịu đựng để trở thành Tổng thống. Theo ông, Tổng thống cần phải biết “mặc cả” và cựu Bộ trưởng Ngoại giao, theo ông, không có khả năng này.

Hillary Clinton bác bỏ lời cáo buộc và nói mỉa: Hãy để ông ấy đến 112 quốc gia trên thế giới và tiến hành các cuộc đàm phán ở đó. Hãy để ông ấy thử trình bày trước Quốc hội trong thời gian 11 giờ “và sau đó hãy nói với tôi…” - Hãng TASS trích lời bà Clinton.

Trong vòng đầu tiên của cuộc tranh luận, Trump nói với các phóng viên rằng ông hài lòng về phần trình bày của mình, Tuy nhiên, có vẻ như bà Hillary Clinton đã giành lợi thế. Theo thăm dò của CNN, kết quả xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi hoàn thành các cuộc tranh luận, 62% số người được hỏi tin rằng chiến thắng thuộc về bà Hillary Clinton, và chỉ có 27% - Donald Trump.

Có điều, tất cả vẫn đang ở phía trước. Ngày 9/10, cuộc tranh luận thứ hai sẽ được tổ chức tại ĐH Washington và lần chung kết sẽ được tổ chức tại ĐH Nevada (Las Vegas). Những cuộc tranh luận này sẽ quyết định thắng lợi của mỗi ứng viên.