Thấy gì qua chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un?

GD&TĐ - Chủ tịch CHDCND Triều Tiên (DPRK) Kim Jong-un đang có chuyến công du đầu tiên của mình tới Nga. 

Tổng thống Nga V.Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Vladivostok. Ảnh: Ria-Novosti.
Tổng thống Nga V.Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Vladivostok. Ảnh: Ria-Novosti.

Ngày 25/4, tại Vladivostok, ông Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin. Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều còn không ít khó khăn, chuyến công du nước Nga của Kim Jong-un không chỉ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước mà còn là động thái tích cực trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp lịch sử

Tổng thống Putin ra tận tiền sảnh tòa nhà S thuộc khuôn Viên ĐH Liên bang Viễn Đông (FEFU) đón ông Kim Jong-un. Tổng thống Nga chúc mừng ông Kim Jong-un tái đắc cử với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

“Tôi tin tưởng rằng hoạt động của Ngài ở vị trí cao nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ thân thiện, láng giềng tốt đẹp giữa các nước và nhân dân chúng ta, tăng cường hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên” - trang web của Điện Kremlin dẫn lời ông Putin có đoạn viết.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng ông hoan nghênh những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm bình thường hóa cuộc đối thoại với Washington và Seoul. Đến lượt mình, ông Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Nga vì đã mời ông đến Vladivostok và cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

“Sự chú ý của cả thế giới tập trung vào tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ trao đổi những đánh giá và ý kiến về vấn đề này, cũng như sẽ tổ chức các cuộc đàm phán rất có ý nghĩa về việc có thể cùng nhau khám phá các cách giải quyết”, Kim Jong-un nói thêm.

Cuộc họp thượng đỉnh bắt đầu bằng cuộc trò chuyện trực tiếp, kéo dài khoảng 2 giờ thay vì 50 phút theo lịch trình. Cuộc trò chuyện diễn ra sau cánh cửa đóng kín tại một trong những tòa nhà của tòa nhà S thuộc khuôn viên FEFU.

Các thành viên của hai đoàn không tham gia vào cuộc trò chuyện, các nhà lãnh đạo chỉ được mang kèm theo dịch giả - TASS đưa tin. Tổng thống Nga ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều.

Kết thúc cuộc trò chuyện một đối một, Putin khẳng định: “Chúng tôi đã có thể nói về lịch sử của mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi và về hiện tại, triển vọng phát triển quan hệ song phương”. “Tất nhiên, chúng tôi cũng nói về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, trao đổi quan điểm về cách thức và những gì cần phải làm để tình hình có triển vọng tốt…”, ông V.Putin bổ sung.

Đến lượt mình, ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng rằng cuộc đối thoại với Tổng thống Liên bang Nga sẽ tiếp tục theo cách xây dựng tương tự. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm ơn ông Putin vì “đã có khoảng thời gian tuyệt vời”.

Theo kế hoạch, sau cuộc đối thoại tay đôi, đàm phán sẽ tiếp tục ở dạng mở rộng với sự tham gia của phái đoàn hai nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến Vladivostok vào sáng thứ Tư. Đây không chỉ là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nga, mà còn là chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông tái đắc cử lên vị trí cao nhất.

Viễn cảnh nào cho quan hệ Triều Tiên - Nga?

Báo chí phương Tây cho rằng, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều gặp nhiều thách thức, trở ngại, ông Kim Jong-un muốn tranh thủ sự ủng hộ từ Moscow và coi đó là đòn bẩy cho cuộc đàm phán căng thẳng này.

“Tương lai chính trị của Bán đảo Triều Tiên trong hơn 100 năm là một cuộc chạy đua giữa các cường quốc Thái Bình Dương(...). Kết quả của cuộc chạy đua này là rất quan trọng đối với ảnh hưởng thực sự của Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ trong nền chính trị thế giới”, trên tờ Die Welt, nhà báo Đức Torsten Krauel khẳng định.

Bình luận về chuyến công du nước Nga của Chủ tịch Kim Jong-un, Torsten Krauel cho rằng: “Tổng thống Nga là một mắt xích quan trọng đối với Kim trong việc hiện thực hóa một số mục tiêu”.

Trước hết, theo lời Torsten Krauel, ông Kim Jong-un “cần một người bạn trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (...) sẽ hỗ trợ nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Kim muốn mua thiết bị khai thác mỏ và máy bay dân dụng từ Nga….”.

Về phần mình, Nga luôn ý thức được vị thế siêu cường của họ trên trường quốc tế. Tuy nhiên, trong việc giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tiếng nói của Nga có vẻ như ít trọng lượng. Và cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần này thực sự là cơ hội mà ông V.Putin không dễ gì bỏ qua.

Theo Dmitri Trenin, Giám đốc Trung tâm Carnegie Moskva, qua hội nghị thượng đỉnh lần này, Moscow như gửi một thông điệp tới Washington và Bắc Kinh rằng, Nga nên được tham gia giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ngoài ra, không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống V.Putin tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ phủ Viễn Đông - Vladivostok.

Thời gian gần đây, Vladivostok được coi là cửa ngõ để Nga giao thương với châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á. Phát triển kinh tế là mục đích quan trọng của Nga với các nước trong khu vực.

Sau cuộc gặp gỡ lần này, một đường ống dẫn khí dần được hiện ra và theo sau nó là hàng loạt các mối giao thương được kết nối theo tinh thần “chúng ta cùng thắng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ