Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng

Ban đầu, Mathew nghĩ rằng mình đã cứu được tổng cộng 76 con cá mập con trước khi phát hiện thêm 12 con nữa.
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng

Cảnh tượng vô cùng kinh ngạc và hiếm thấy xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Victoria, Australia hồi tháng 4 năm 2018 nhưng đến nay, bất kỳ ai xem video cũng không giấu nổi sự kinh ngạc.

Theo Daily Mail, anh Mathew Orlov (46 tuổi), đến từ Geelong, đang đi thuyền ở ngoài khơi bờ biển Victoria thì bất ngờ phát hiện xác một con cá mập trưởng thành. Anh dùng lưới kéo nó lên thuyền để xem thử thì phát hiện con vật bị một con cá mập khác tấn công với 7 vết thương khá nặng.

Mathew kể: "Ngay khi vừa đưa được con vật lên thuyền, chúng tôi đã nhìn thấy 7 vết cắn từ một con cá mập khác".

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 1.

Tuy con vật đã chết vì những vết thương chí mạng nhưng điều kỳ lạ là bụng của nó vẫn chuyển động như thể có thứ gì đó bên trong. Mathew đã linh cảm được có gì đó không ổn nên anh lập tức lấy dao rạch bụng con cá.

"Khi tôi nhìn thấy cái bụng di chuyển, bản năng đã trỗi dậy. Tôi chưa bao giờ làm điều gì như thế trước đây, nhưng tôi đã có thời gian đi câu cá đủ lâu để biết rằng chúng tôi cần phải hành động càng nhanh càng tốt", anh nói: "Đó là một cảm giác rất choáng ngợp khi chúng bắt đầu xuất hiện, một cảnh tượng choáng váng. Tôi sững sờ vì có rất nhiều cá mập con bên trong bụng cá mẹ đã chết, chúng tôi đếm được tổng cộng 88 con".

Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 2
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 3
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 4
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 5
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 6

Mathew chưa bao giờ thực hiện việc mổ bụng lấy thai cho động vật. Ban đầu, Mathew nghĩ rằng mình đã cứu được tổng cộng 76 con cá mập con trước khi phát hiện thêm 12 con nữa. Anh quyết định nuôi dưỡng chúng cho đến khi cứng cáp rồi trả về biển.

Mathew cho biết: "Tôi yêu và tôn trọng đại dương, nó là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Tôi nghĩ cơ hội sống sót của những con cá mập con là rất cao vì chúng bơi khá khỏe. Một số cư dân mạng nói rằng đáng lẽ tôi nên ném chúng xuống biển, nhưng họ không hiểu tập tính của loài cá mập".

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 3.

Loài cá mập Sevengill thường sinh từ 70 đến 90 con sau thời kỳ mang thai kéo dài khoảng 12 tháng.

Cơ hội sống sót của cá mập con phần lớn phụ thuộc vào thời gian được ở trong bụng mẹ để "đủ ngày đủ tháng" mới chào đời. Chuyên gia về cá mập Jane Williamson, phó giáo sư tại Đại học Macquarie ở Sydney, bày tỏ sự nghi ngờ về việc liệu những con non sinh non có thể tự sống sót hay không.

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 4.

Jane nói: "Rất khó để biết những con cá mập con đang ở giai đoạn phát triển nào. Tôi không thể biết liệu chúng có đủ phát triển để đối phó một mình hay không. Nhưng tôi có thể thấy cá mập con mà Mathew cứu không có túi noãn hoàng, đó là một dấu hiệu tốt và cho thấy chúng có cơ hội sống sót".

Theo Pháp luật và bạn đọc
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).