Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng

Ban đầu, Mathew nghĩ rằng mình đã cứu được tổng cộng 76 con cá mập con trước khi phát hiện thêm 12 con nữa.

Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng

Cảnh tượng vô cùng kinh ngạc và hiếm thấy xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Victoria, Australia hồi tháng 4 năm 2018 nhưng đến nay, bất kỳ ai xem video cũng không giấu nổi sự kinh ngạc.

Theo Daily Mail, anh Mathew Orlov (46 tuổi), đến từ Geelong, đang đi thuyền ở ngoài khơi bờ biển Victoria thì bất ngờ phát hiện xác một con cá mập trưởng thành. Anh dùng lưới kéo nó lên thuyền để xem thử thì phát hiện con vật bị một con cá mập khác tấn công với 7 vết thương khá nặng.

Mathew kể: "Ngay khi vừa đưa được con vật lên thuyền, chúng tôi đã nhìn thấy 7 vết cắn từ một con cá mập khác".

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 1.

Tuy con vật đã chết vì những vết thương chí mạng nhưng điều kỳ lạ là bụng của nó vẫn chuyển động như thể có thứ gì đó bên trong. Mathew đã linh cảm được có gì đó không ổn nên anh lập tức lấy dao rạch bụng con cá.

"Khi tôi nhìn thấy cái bụng di chuyển, bản năng đã trỗi dậy. Tôi chưa bao giờ làm điều gì như thế trước đây, nhưng tôi đã có thời gian đi câu cá đủ lâu để biết rằng chúng tôi cần phải hành động càng nhanh càng tốt", anh nói: "Đó là một cảm giác rất choáng ngợp khi chúng bắt đầu xuất hiện, một cảnh tượng choáng váng. Tôi sững sờ vì có rất nhiều cá mập con bên trong bụng cá mẹ đã chết, chúng tôi đếm được tổng cộng 88 con".

Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 2
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 3
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 4
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 5
Thấy bụng cá mập chết vẫn chuyển động, người đàn ông mổ ra cứu gần 100 sinh mạng ảnh 6

Mathew chưa bao giờ thực hiện việc mổ bụng lấy thai cho động vật. Ban đầu, Mathew nghĩ rằng mình đã cứu được tổng cộng 76 con cá mập con trước khi phát hiện thêm 12 con nữa. Anh quyết định nuôi dưỡng chúng cho đến khi cứng cáp rồi trả về biển.

Mathew cho biết: "Tôi yêu và tôn trọng đại dương, nó là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Tôi nghĩ cơ hội sống sót của những con cá mập con là rất cao vì chúng bơi khá khỏe. Một số cư dân mạng nói rằng đáng lẽ tôi nên ném chúng xuống biển, nhưng họ không hiểu tập tính của loài cá mập".

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 3.

Loài cá mập Sevengill thường sinh từ 70 đến 90 con sau thời kỳ mang thai kéo dài khoảng 12 tháng.

Cơ hội sống sót của cá mập con phần lớn phụ thuộc vào thời gian được ở trong bụng mẹ để "đủ ngày đủ tháng" mới chào đời. Chuyên gia về cá mập Jane Williamson, phó giáo sư tại Đại học Macquarie ở Sydney, bày tỏ sự nghi ngờ về việc liệu những con non sinh non có thể tự sống sót hay không.

Thấy bụng cá mập đã chết vẫn chuyển động kỳ lạ, người đàn ông cầm dao hành động dứt khoát, nào ngờ cứu được gần 100 sinh mạng - Ảnh 4.

Jane nói: "Rất khó để biết những con cá mập con đang ở giai đoạn phát triển nào. Tôi không thể biết liệu chúng có đủ phát triển để đối phó một mình hay không. Nhưng tôi có thể thấy cá mập con mà Mathew cứu không có túi noãn hoàng, đó là một dấu hiệu tốt và cho thấy chúng có cơ hội sống sót".

Theo Pháp luật và bạn đọc

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ