Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét "nhập khẩu" từ châu Phi

GD&TĐ - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), cho đến nay TP chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào liên quan đến sốt rét “nhập khẩu” từ Châu Phi.
Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại buổi họp báo.

Tại buổi Họp báo tình hình kinh tế-xã hội tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 và công tác phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM chiều 2/6, ông Nguyễn Hồng Tâm Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết, những năm gần đây, TPHCM không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét và hiện cũng không phải là vùng dịch tễ của sốt rét.

“Về hoạt động phòng chống sốt rét, các cơ quan chức năng vẫn giám sát các loại muỗi gây ra sốt rét-muỗi Anophen, phát hiện sớm các trường hợp sốt rét, điều tra, xử lý ổ dịch (nếu có), cũng như tích cực truyền thông cho người dân để diệt loăng quăng, bọ gậy… Đặc biệt, người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần đến ngay cơ sở y tế bởi bệnh sốt rét nếu không được điều trị có thể tử vong”, ông Tâm chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Tâm khuyến cáo, người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo với cơ quan y tế, khám sàng lọc bởi bệnh sốt rét nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng

Vừa qua, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, hiện đơn vị này đang điều trị cho hai bệnh nhân bị sốt rét sau khi trở về nước từ Angola.

Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét "nhập khẩu" từ châu Phi ảnh 1
Bà Như thông tin tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế tại một số trạm y tế trên địa bàn TPHCM.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Y tế đã thông tin tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế tại một số trạm y tế trên địa bàn TPHCM, cũng như không có bác sĩ kê toa do một số trạm bác sĩ đã xin nghỉ.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các trạm y tế chủ yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và theo dõi, quản lý, tư vấn bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nên các đơn vị này quay lại nhiệm vụ khám bệnh ban đầu cho người bệnh bảo hiểm y tế. Trong giai đoạn chuyển tiếp, việc cung ứng thuốc tại trạm y tế đã có hiện tượng thiếu một số thuốc nhất định.

Cũng theo chia sẻ của bà Như, hiện nay, số người đến khám tại các trạm y tế chưa nhiều nên việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế cũng đang gặp khó khăn do không có nhà thầu tham gia cung ứng thuốc.

“Ngày 31-5, Sở Y tế thành phố đã tổ chức họp với các trung tâm y tế và trạm y tế. Sở cũng thông tin về việc thực hiện lập danh mục thuốc vượt tuyến tại các trạm y tế, quy trình mua sắm thuốc… Tuy nhiên, về lâu dài việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế nên thực hiện theo hướng mua sắm tập trung để đảm bảo lựa chọn nhà thầu tham gia cung ứng”, bà Như cho hay.