Thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016

GD&TĐ - Chiều nay (28/3) tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn thẩm phán năm 2016.
Thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chánh án Tóa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đoàn ngoại giao.

Đầu tháng 8/2015, Trường Cán bộ Tòa án đã được Chính phủ ra quyết định thành lập Học viện Tòa án với tổng diện tích 5ha, quy mô xây dựng gồm: Các tòa nhà làm việc, hội trường, giảng đường, phòng diễn án, thư viện, khu ký túc xá, nhà ăn, nhà thể chất, kho tàng...

Về đội ngũ giảng viên, Học viện có giảng viên cơ hữu và giảng viên kiêm chức được Chánh án TANDTC bổ nhiệm gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ đều là các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín và Thẩm phán giàu kinh nghiệm của TAND các cấp.

Học viện Tòa án là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành Tòa án; đào tạo nghề cho các chức danh Tòa án để họ thực sự là những người “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Ngoài ra, Học viện cũng phấn đấu là Trung tâm nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tư pháp có tầm cỡ trong nước và khu vực nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp cũng như hội nhập quốc tế.

Chia vui và giao nhiệm vụ cho Học viện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Học viện Tòa án là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc TAND Tối cao, thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tòa án; đào tạo đại học và sau đại học cán bộ lãnh đạo, quản lý, thẩm phán, thư ký tòa án, thẩm tra viên, hội thẩm nhân dân và công chức tòa án. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong thực hiện cải cách tư pháp của TAND.

Học viện cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Quán triệt sâu sắc, nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp của Nhà nước, nhất là về lĩnh vực Tư pháp, để định hướng xây dựng và phát triển Học viện.

Sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp Học viện phải là những người tinh thông về luật pháp, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhuần nhuyễn về kỹ năng thực hành, có kiến thức xã hội rộng, có quan điểm “gần dân, giúp dân, học dân”, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Học viện Tòa án phải trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học xét xử có uy tín; Giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Học viện phải góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng xét xử của các Tòa án.

Phải tăng cường hợp tác quốc tế với tòa án, thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tiếp thu có chọn lọc thành tựu về đào tạo cán bộ tòa án, giải quyết các tranh chấp tư pháp quốc tế, đặc biệt là các tranh chấp về chủ quyền và liên quan đến thương mại quốc tế, sở hữu trí tuệ, đáp ứng tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.