Thanh Hóa: Sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân từ nước ngoài về

GD&TĐ - Từ ngày 10/1 tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài về.
Từ ngày 10/1, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài về.
Từ ngày 10/1, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài về.

Ngày 3/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh này vừa có công điện gửi các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ tạm dừng tiếp nhận công dân từ nước ngoài về cách ly tại địa phương này, kể từ ngày 10/1 tới đây.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này và trong nước đang được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ lây lan chủng mới của Covid-19 từ các nước Châu Âu.

Nguy cơ dịch lây lan ở trong nước và tại Thanh Hóa vẫn rất cao, chủ yếu từ những người nhập cảnh không chấp hành nghiêm các quy định về cách ly, giám sát y tế và người nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, trong một bộ phận nhân dân ở một số nơi, một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ có nhiều người dân về quê dịp Tết. Đồng thời, cũng là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người, sẽ có nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 rất lớn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tấc cả các cơ quan, ban ngành, đơn vị và toàn dân đề cao cảnh giác, tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Công dân được cấp chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 ở Thanh Hóa. ảnh 1
Công dân được cấp chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 ở Thanh Hóa.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện khuyến cáo 5K trong phòng chống dịch Covid-19: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế”.

Chú trọng việc đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao, như: Bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, các điểm lễ hội, du lịch,... Tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình trong phạm vi quản lý.

Tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố để phối hợp, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Phát hiện, xử lý sớm các trường hợp cách ly, giám sát chặt những trường hợp cách ly tại gia đình hoặc truy vết các trường hợp khi có tình huống bệnh xảy ra tại địa phương...

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Sở Giao thông vận tải, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước phù hợp với năng lực tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch của địa phương.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (Thanh Hóa) kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, để phòng, chống dịch Covid-19. ảnh 2
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (Thanh Hóa) kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, để phòng, chống dịch Covid-19.

Đến ngày 10/1/2021, Thanh Hóa sẽ thực hiện tạm dừng tiếp nhận cách ly công dân nhập cảnh từ nước ngoài trở về cách ly tại địa bàn tỉnh.

Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là qua các đường mòn, lối mở. Duy trì nghiêm hoạt động của các trạm kiểm soát khu vực biên giới, cảng biển. Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Rà soát, bổ sung các điều kiện về nhân lực, phương tiện, phương án tổ chức... Sẵn sàng vận hành các cơ sở cách ly tập trung, khách sạn trên địa bàn. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có tình huống dịch lây lan tại địa phương, tổ chức cách ly theo quy định.

Đặc biệt chú ý việc kiểm soát tránh lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở cách ly, các khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly, đảm bảo có thể tiếp nhận công dân vào cách ly ngay khi có chỉ định của Sở Y tế.

Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị được phân công theo dõi, chỉ đạo. Kịp thời báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khi các ngành, địa phương, đơn vị có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch hoặc triển khai thực hiện không đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.