Thanh Hóa: Kết thúc năm vẫn chưa có đồ dùng học tập cho lớp 2 và lớp 6?

GD&TĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm học 2021 - 2022. Thế nhưng, các trường học ở tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho học sinh (HS) lớp 2, lớp 6.

Học sinh lớp 2, Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) phải học “chay” do chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học.
Học sinh lớp 2, Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) phải học “chay” do chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học.

Dùng đồ cũ để dạy chương trình mới

Năm học 2021 - 2022, HS lớp 2 và lớp 6 sẽ được học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, do đó, các trường tiểu học và THCS sẽ được cấp thiết bị, đồ dùng để dạy cho HS. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho các nhà trường.

Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) là trường liên cấp, nên có cả HS lớp 2 và HS lớp 6. Lẽ ra, năm học này, HS khối lớp 2 và lớp 6 của nhà trường phải có thiết bị, đồ dùng học tập, thế nhưng, do chưa được cấp nên các em phải học “nhờ” đồ dùng cũ hoặc thầy, cô phải dạy “chay”.

Thầy Nguyễn Văn Giang - Hiệu trưởng - cho biết, do chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học theo Chương trình GDPT mới, nên giáo viên phải mượn máy chiếu của nhà trường, hoặc tận dụng đồ dùng cũ để phục vụ dạy HS lớp 2.

Còn thiết bị như: Máy tính xách tay, thì các thầy, cô giáo phải “linh động” tự dùng máy cá nhân của mình để dạy cho phù hợp và kịp thời với chương trình. Đối với khối lớp 6, giáo viên sử dụng bộ thiết bị dùng chung của nhà trường để dạy cho HS.

“Vì không có đồ dùng, nên giáo viên phải áp dụng phương pháp dạy theo giáo án điện tử. Hình ảnh nào thiết thực, thì giáo viên lấy ở trên mạng Internet về chiếu cho HS xem. Nếu có đồ dùng dạy học, thì HS sẽ được học trực quan, sinh động. Ví dụ, môn Toán, Tiếng Việt sẽ có đồ dùng thực hành.

Môn Tự nhiên, Xã hội, sẽ có dụng cụ sa bàn..., còn môn Âm nhạc, sẽ có thanh phách... Do chưa được cấp đồ dùng, nên nhà trường phải dùng bộ đồ chung đã có. Thầy, cô giáo phải mượn đồ cũ của thư viện nhà trường để áp dụng cho các môn dạy”, thầy Giang thông tin.

Thầy Giang cho biết thêm, dạy theo Chương trình GDPT mới nhưng thiếu thiết bị, đồ dùng đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đại trà. Bởi, thực tế thì HS không được trực quan sinh động, mà chỉ nghe cô giáo giới thiệu thôi.

Theo đó, thầy Giang đề nghị cấp trên cần sớm cấp trang thiết bị đồ dùng dạy học, để giúp nhà trường có điều kiện giảng dạy. “Năm học này, coi như không có thiết bị đồ dùng. Hy vọng năm học tới, nhà trường được trang cấp thiết bị đồ dùng dạy học để phục vụ công tác giảng dạy theo Chương trình GDPT mới tốt hơn”, thầy Giang đề nghị.

Vì sao chậm cấp thiết bị, đồ dùng dạy học?

Giờ học môn Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa).
Giờ học môn Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học và THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa).

Ông Lò Văn Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát - cho biết, việc chậm cấp thiết bị, đồ dùng dạy học cho lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021 - 2022, đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đại trà.

Bởi lẽ, Chương trình GDPT mới, HS được học theo bộ sách giáo khoa mới và giáo viên cũng phải dạy theo chương trình mới. Do đó, thiết bị và đồ dùng dạy học là rất cần thiết để giáo viên áp dụng vào giảng dạy.

Việc áp dụng phương pháp dạy học theo Chương trình GDPT mới, mà không có thiết bị, đồ dùng dạy học, thì HS rất khó tiếp thu bài giảng trực quan, sinh động.

Mặc dù, các nhà trường cũng có ít nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học theo chương trình cũ, giáo viên cũng đã cố gắng tận dụng những thiết bị, đồ dùng đó để dạy, nhưng sẽ không đạt đúng yêu cầu của chương trình mới được.

“Về vấn đề này, Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cũng đã nhiều lần đề nghị lên Sở GD&ĐT cũng như lãnh đạo tỉnh, mong sớm được cấp thiết bị đồ dùng dạy học về cho các nhà trường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến thời điểm này các trường vẫn chưa được cấp về, mặc dù chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc năm học.

Chúng tôi đề nghị cấp trên sớm triển khai dự án, để đầu năm học mới 2022 - 2023, các nhà trường có thiết bị, đồ dùng dạy học cho lớp 2, lớp 6 và lớp 3, lớp 7 theo đúng quy định”, ông Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ, ông Tạ Hồng Lựu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết, lý do đến thời điểm này các trường chưa được cấp thiết bị, đồ dùng dạy học của lớp 2 và lớp 6, là do “sự cố” liên quan đến việc đấu thầu thiết bị, đồ dùng học tập lớp 1 của năm học trước.

“Sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, nên mãi tới thời điểm hết học kỳ I của năm học này, Sở GD&ĐT mới được các sở, ban, ngành liên quan thẩm định, phê duyệt phương án để đấu thầu thiết bị, đồ dùng học tập lớp 2 và lớp 6. Do đó, việc cấp thiết bị, đồ dùng học tập cho các trường bị chậm so với quy định”, ông Lựu thông tin.

Cũng theo ông Lựu, hiện nay dự án đã được đấu thầu và UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kỹ thuật, giá cả... “Hiện tại, sở đang cố gắng triển khai các vấn đề liên quan để cấp thiết bị, đồ dùng dạy học lớp 2, lớp 6 cho các trường trong dịp hè này.

Đối với thiết bị, đồ dùng học tập cho lớp 3, lớp 7, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đang triển khai, để cấp về cho các nhà trường vào đầu năm học mới 2022 - 2023”, ông Lựu cho hay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ