Bóc nhầm đề khảo sát học sinh lớp 9 ở Thanh Hóa: Đề nghị xử lý người liên quan

GD&TĐ - Liên quan đến vụ bóc nhầm đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 ở Trường THCS Thanh Xuân (Như Xuân, Thanh Hóa), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã đề nghị xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể có liên quan.

Trường THCS Thanh Xuân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa - nơi xảy ra sự việc.
Trường THCS Thanh Xuân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa - nơi xảy ra sự việc.

Ngày 15/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, sau khi xem xét báo cáo của Chánh thanh tra Sở về việc kiểm tra tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Như Xuân và Hội đồng khảo sát Trường THCS Thanh Xuân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

Trong quá trình tổ chức thực hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Như Xuân chưa kịp thời nắm bắt thông tin từ các Hội đồng khảo sát cấp trường. Việc kiểm tra, giám sát chưa có sự bao quát, lựa chọn trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch Hội đồng khảo sát Trường THCS Thanh Xuân đã không nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo, dẫn đến việc sử dụng để khảo sát và tổ chức khảo sát môn Toán không đúng lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể: Tổ chức khảo sát môn Toán vào buổi sáng ngày 26/4/2022 (theo lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo là khảo sát môn Văn). Việc phát hiện sai sót và tổ chức khắc phục chậm (16h00 ngày 26/4/2022, nhà trường họp hội đồng tổ chức khắc phục) và chưa kịp thời báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND huyện Như Xuân chỉ đạo kiểm tra, rà soát tổ chức kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân đề xảy ra thiếu sót tồn tại nêu trên. Thông báo kết quả kiểm điểm, xử lý về Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Trước đó, theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa,  ngày 26 và sáng 27/4, các trường THCS trong toàn tỉnh sẽ tổ chức Kỳ khảo sát chất lượng học sinh (HS) lớp 9 (năm học 2021-2022). Trong ngày 26/4, các trường THCS tổ chức cho HS lớp 9 thi 2 môn Ngữ văn và tiếng Anh. Sáng 27/4, các nhà trường sẽ tổ chức cho HS thi môn Toán.

Tuy nhiên, tối 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa ra thông báo khẩn đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh về việc thay đổi lịch thi môn Toán sang buổi chiều 27/4.

Từ sự việc này, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022) của tỉnh Thanh Hóa bị lộ, lọt ra ngoài và phát tán trên mạng xã hội. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa quyết định thay đổi lịch thi môn Toán vào buổi sáng sang buổi chiều.

Xác nhận với Báo Giáo dục và Đào tạo về việc này, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Không có việc lộ, lọt đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 (năm học 2021-2022) như một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Theo ông Lựu, chiều 26/4, theo lịch các trường THCS tổ chức khảo sát môn tiếng Anh. Tuy nhiên, có 2 trường THCS ở huyện Ngọc Lặc và Như Xuân đã sơ suất và bóc nhầm đề môn Toán, thay vì đề môn Ngữ văn cho học sinh làm bài vào buổi sáng 26/4.

Khi phát hiện tình huống này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định hủy bộ đề khảo sát môn Toán chính thức, để thay thế bộ đề dự phòng. Do đó, lịch khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 đối với môn Toán vào buổi sáng được chuyển sang buổi chiều ngày 27/4.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.