Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Mặc dù, nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn được chú trọng ở các trường học của tỉnh Thanh Hóa.
Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học. Ảnh minh họa.
Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học. Ảnh minh họa.

Để học đường không khói thuốc

Trước tác hại khôn lường của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nguy cơ ảnh hưởng tới học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch 2739/KH-SGDĐT ngày 30/9/2021 về Hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021 – 2022 đúng vào dịp đầu năm học mới.

Theo đó, nhiều trường THPT, THCS trong tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, dự kiến tổ chức cuộc thi cho học sinh (HS) về chủ đề tác hại của thuốc lá.

Một trong những mục tiêu của kế hoạch là nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống thuốc lá (PCTL) và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Những chỉ tiêu đề ra gồm có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các đơn vị, trường học hiểu biết các quy định của Luật PCTH thuốc lá; 100% trường mầm non, tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Hoạt động tuyên truyền của Trường THPT Mường Lát về chủ đề tác hại của thuốc lá, ma túy. ảnh 1
Hoạt động tuyên truyền của Trường THPT Mường Lát về chủ đề tác hại của thuốc lá, ma túy.

Ngoài ra, phải có ít nhất 430 trường THCS, 80 trường THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Ít nhất 650 giáo viên của các trường học được tập huấn về giảng dạy tác hại của thuốc lá và Luật PCTH thuốc lá cho HS. Ít nhất 50.000 HS tại các trường THCS, THPT được truyền thông trực tiếp về Luật PCTH thuốc lá và tác hại của thuốc lá.

Là một trường học thuộc huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh, song công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của thuốc lá, ma túy luôn được Trường THPT Mường Lát chú trọng.

Thầy Nguyễn Nam Sơn – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường THPT Mường Lát có quy mô hơn 800 HS và 42 CBGV, NV. (bao gồm cả hợp đồng).

Từ đầu năm học 2021 – 2022, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021 – 2022. Mục tiêu chung là tăng cường việc thực thi nghiêm Luật PCTH của thuốc lá và môi trường không khói thuốc trong nhà trường.

Theo kế hoạch này, nhà trường đặt ra chỉ tiêu 100% CBGV, NV, HS hiểu biết các quy định về Luật PCTH thuốc lá và thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên nhà trường.

“Hiện tại, nhà trường cũng đã tổ chức công tác tuyên truyền cho HS mỗi tuần một buổi thông qua sinh hoạt tập thể dưới cờ. Qua đó, nâng cao nhận thức của các em về tác hại của thuốc lá, ma túy,…”, thầy Sơn nói.

Tuyên truyền phối hợp với phụ huynh học sinh

Để học đường không khói thuốc, nhiều trường THCS, THPT tại Thanh Hóa đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tác hại của thuốc lá cho học sinh.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều trường học đã ứng biến linh hoạt. Hoạt động tuyên truyền được nhiều nhà trường tổ chức ở quy mô từng lớp học ở các buổi sinh hoạt cuối tuần…

Thầy Đặng Văn Hùng– Hiệu trưởng Trường THPT Nông Cống 2 (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) cho biết, công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho HS được nhà trường triển khai định kỳ trong các buổi sinh hoạt.

Ngoài ra, ban lãnh đạo trường cũng đề nghị các giáo viên lồng ghép các chủ đề về bạo lực học đường, tác hại của ma túy và thuốc lá trong một số môn học để nâng cao nhận thức của HS.

Khẩu hiệu không hút thuốc lá được treo tại Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa). ảnh 2
Khẩu hiệu không hút thuốc lá được treo tại Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa).

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc HS hút thuốc lá, trong đó có nhận thức chưa đủ của các em. Cũng vì vậy, ngoài tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với phụ huynh HS để có những giải pháp kịp thời, hợp lý”, thầy Hùng nói.

Đối với Trường THCS Nhữ Bá Sỹ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), nhà trường dự kiến sẽ tổ chức một cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khi dịch bệnh Covid-19 không còn gây ảnh hưởng.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nên công tác tuyên truyền, mít tinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn. Hiện, công tác tuyên truyền mới dừng ở quy mô lớp học trong các buổi sinh hoạt lớp.

Dự kiến sang học kỳ 2, nhà trường có thể sẽ tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong nhà trường”, thầy Lê Đăng Thành – Hiệu trường nhà trường cho biết.

Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.