Thanh Hóa: Công trình trường học dang dở trước thềm năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) được đầu tư với số tiền gần 7 tỷ đồng, để xây dựng 6 phòng học và một số công trình phụ trợ. Vậy  nhưng đến nay công trình này vẫn còn dang dở...
Công trình Trường Tiểu học Tân Phúc, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).
Công trình Trường Tiểu học Tân Phúc, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).

Tiến độ “rùa bò”

Tháng 10/2020, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) phê duyệt đầu tư xây dựng nhà lớp học 2 tầng, gồm 6 phòng học, công trình phụ trợ, sân chơi cho Trường Tiểu học Tân Phúc (Lang Chánh).

Tổng vốn đầu tư công trình này gần 7 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước. Theo kế hoạch, dự án triển khai xây dựng từ tháng 1, đến tháng 9/2021 phải hoàn thành, để bàn giao cho Trường Tiểu học Tân Phúc đưa vào sử dụng.

Mặc dù, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 1/2021 và theo kế hoạch sẽ đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình này vẫn đang dang dở, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Ông Phạm Hùng Sâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh cho biết: Ban đầu, công trình này do Công ty TNHH xây dựng thương mại Hưng Phúc An (địa chỉ tại TP Thanh Hóa) thi công.

Tuy nhiên, sau đó Giám đốc công ty này đang vướng vào việc phải thi hành án. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa thu hồi giấy phép đối với Công ty TNHH xây dựng thương mại Hưng Phúc An.

Sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh đã tiến hành nghiệm thu, quyết toán công trình và chấm dứt hợp đồng với đơn vị này. Đồng thời, lựa chọn Công ty CP Tập đoàn đầu tư Phúc Hưng (địa chỉ tại TP Thanh Hóa), để tiếp tục thi công, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. “Khi bàn giao cho Công ty Phúc Hưng tiếp tục thi công, thì số lượng công trình còn khoảng 50%”, ông Sâm thông tin.

Theo quan sát của PV, công trình khu nhà 2 tầng 6 phòng học nằm trong khuôn viên Trường Tiểu học Tân Phúc đã gần hoàn thành. Một số hạng mục, như: Sơn tường, lắp cửa, lát cầu thang, lan can hành lang, tường rào, sân… vẫn chưa hoàn tất.

Ông Lê Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết, dự án đã chậm tiến độ trong thời gian khá dài. Trong khi đó, nhà trường đang thiếu phòng học, nên nhiều lần người dân địa phương có ý kiến qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

“Hy vọng, từ nay đến cuối tháng 8 này, nhà thầu sẽ hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại để bàn giao công trình, đưa vào sử dụng trong năm học mới”, ông Phú nói.

Mặc dù năm học mới đang cận kề, nhưng nhiều hạng mục của công trình Trường Tiểu học Tân Phúc vẫn chưa được nhà thầu hoàn thiện. ảnh 1

Mặc dù năm học mới đang cận kề, nhưng nhiều hạng mục của công trình Trường Tiểu học Tân Phúc vẫn chưa được nhà thầu hoàn thiện.

Chủ đầu tư thúc giục nhưng bất thành

Theo ông Phạm Hùng Sâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh (đại diện chủ đầu tư), dự án đã chậm tiến độ hơn 7 tháng, nhưng nhà thầu không chịu thi công, mặc dù chủ đầu tư liên tục thúc giục.

“Dự án đã thi công được khoảng 90% khối lượng, rồi nhà thầu dừng lại từ nhiều tháng nay. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với nhà thầu, nhưng lúc được lúc không.

Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã có văn bản yêu cầu nhà thầu hoàn thành, bàn giao công trình chậm nhất ngày 30/7, để kịp cho năm học mới, nhưng nhà thầu không thực hiện. Mới đây, nhà thầu có hẹn ngày 4/8, sẽ thi công trở lại. Thế nhưng, cũng không thấy họ đưa thợ lên làm”, ông Sâm nói.

Cũng theo ông Sâm, nguyên nhân công trình Trường Tiểu học Tân Phúc chậm tiến độ là nhà thầu không chịu làm. Nhà thầu đưa ra lý do thời gian qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá vật liệu tăng, chứ không phải do huyện nợ tiền đối với đơn vị thi công.

“Đây là dự án hợp đồng trọn gói. Do đó, dù giá vật liệu tăng, thì cũng không được điều chỉnh giá. Hướng xử lý tiếp theo của UBND huyện Lang Chánh là: Huyện sẽ nỗ lực thúc đẩy nhà thầu hoàn thiện dự án trước ngày 30/8, để kịp tiến độ bàn giao vào đầu năm học mới.

Nếu Công ty CP Tập đoàn đầu tư Phúc Hưng vẫn không thực hiện, huyện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này và tiếp tục tìm nhà thầu mới hoàn thiện các hạng mục còn lại”, ông Sâm khẳng định.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh, hiện tại nhà thầu muốn huy động thợ trên địa bàn huyện để tiếp tục thi công dự án cũng khó. Bởi lẽ, nhà thầu đang nợ tiền của nhiều nhà thầu phụ.

Thầy Nguyễn Hùng Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phúc cho hay: “Đáng lẽ, công trình phải hoàn thiện vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể bàn giao để đưa vào sử dụng, mặc dù năm học mới đã cận kề”.

Cũng theo thầy Linh, việc dự án liên tục thay đổi nhà thầu, cùng với đó là kiểu thi công cầm chừng đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học của thầy và trò nhà trường trong suốt năm học qua. Không chỉ bụi bặm, ồn ào, việc thiếu phòng học còn gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học cũng như mục tiêu đạt chuẩn Quốc gia của nhà trường.

Thầy Linh cho biết, điểm trường chính này có hơn 200 học sinh, nhưng vì thiếu phòng học, nên nhà trường buộc phải chia làm 2 ca/ngày để dạy. Đồng thời, phải lấy phòng làm việc, phòng học tin học và giáo dục nghệ thuật để làm nhà hiệu bộ.

“Đối với môn Tin học, nếu không đủ phòng, thì giáo viên và học sinh không thể lên lớp. Trong khi đó, vào năm học mới 2022 - 2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc. Hiện tại, nhà trường đã đón các em khối lớp 1 đến lớp để làm quen với giáo viên, môi trường học tập.

Và, cũng chỉ khoảng hơn chục ngày nữa, nhà trường sẽ đón học sinh tựu trường. Hy vọng, với sự quan tâm của ban, ngành cấp huyện sẽ đốc thúc nhà thầu khẩn trương hoàn thiện những hạng mục còn lại của công trình, để đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới”, thầy Linh chia sẻ.