Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Chủ tịch tỉnh “bỏ quên” quyền lợi giáo viên?

Hồng Đức - 02/06/2020, 12:55 GMT+7 | Kết nối
Hợp đồng của giáo viên do huyện Cẩm Thủy ký từ những năm 2010, nhưng hiện nay không được dự tuyển.

10 năm đi dạy vẫn không được dự tuyển

Phản ánh của nhóm GV dạy môn Tin học ở một số trường Tiểu học của huyện Cẩm Thủy: “Ngày 30/1/2020, UBND huyện Cẩm Thủy có thông báo tuyển dụng 100 GV mầm non, 10 GV Văn hóa Tiểu học, 10 GV tiếng Anh Tiểu học và 10 GV Tin học Tiểu học. 

Tuy nhiên, chúng tôi là những GV hợp đồng có đóng BHXH bắt buộc của huyện Cẩm Thủy từ năm 2009, 2010. Đến năm 2016, UBND huyện Cẩm Thủy đã chấm dứt hợp đồng với chúng tôi. Sau đó, chúng tôi tiếp tục được làm GV hợp đồng cho trường đến bây giờ. Thế nhưng, khi UBND huyện thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục năm 2020, thì chúng tôi không được nộp hồ sơ dự tuyển”.

Cũng theo phản ánh của nhóm GV này, lý do huyện đưa ra là: “Chỉ có bằng đại học tin học, cử nhân tin học có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, chứ không có bằng sư phạm tin học”.

Phản ánh còn nêu: “Theo chúng tôi được biết, thời gian gần đây có nhiều huyện trong tỉnh Thanh Hóa đã, đang tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục. Các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa vẫn chấp nhận những người có bằng cử nhân tin học có chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm (NVSP). Đồng thời, ưu tiên tuyển dụng trước đối với GV hợp đồng từ trước năm 2015. Những GV hợp đồng có đóng BHXH bắt buộc trước năm 2015, đang được nhà nước ưu tiên tuyển dụng đặc cách... Thế nhưng, đối với chúng tôi, lại không được nộp hồ sơ và không được ưu tiên trong tuyển dụng”.

Theo tìm hiểu của GD&TĐ, sau gần 11 năm công tác, những GV nêu trên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các cô yêu nghề, mến trẻ và mong muốn sẽ trở thành GV chính thức, để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.Trong khi đó, những GV nêu trên đều được UBND huyện Cẩm Thủy ký hợp đồng lao động có thời hạn (từng năm một). Các cô giáo này cũng được tham gia Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội và hưởng chế độ theo quy định.

Những người đại diện cho UBND huyện đứng ra ký hợp đồng với các GV, là ông Phạm Đình Bình, ông Phạm Viết Hoài, bà Mai Thị Hà lúc đó giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện. Đến tháng 9/2016, UBND huyện Cẩm Thủy đã chấm dứt hợp đồng với các GV nêu trên. Lý do chấm dứt hợp đồng là: “Hết thời gian theo hợp đồng lao động đã ký mà không ký tiếp”.

Lãnh đạo huyện nói gì?

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, trước khi thông báo tuyển dụng đã gửi văn bản xin ý kiến của Sở Nội vụ. Ngày 14/1, Sở Nội vụ có công văn phúc đáp như sau: “Đối với GV Tin học Tiểu học, phải có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm Tin học, Toán – Tin, cao đẳng sư phạm Tin học, Toán – Tin, đại học sư phạm Tin học, Toán – Tin”.Căn cứ vào công văn của Sở Nội vụ, nên huyện thông báo cho những GV chỉ có bằng đại học tin học, cử nhân tin học có chứng chỉ bồi dưỡng NVSP, thì không được tham gia dự tuyển.

Sau khi làm việc với Báo GD&TĐ, huyện Cẩm Thủy tiếp tục gửi công văn đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho huyện được xét tuyển các GV nêu trên.

Công văn nêu, hiện huyện Cẩm Thủy có rất nhiều trường hợp có trình độ Cử nhân tiếng Anh, Kỹ sư Tin học, Cử nhân Toán - Tin...v.v.., không phải tốt nghiệp sư phạm, nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng NVSP. Trong đó, nhiều trường hợp đã có thời gian hợp đồng lao động không đúng quy định với huyện từ trước ngày 31/12/2015 và đã chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/9/2016.

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho huyện được tuyển dụng GV tiếng Anh tiểu học và GV Tin học tiểu học đối với những người có trình độ chuyên môn được đào tạo giống với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Gồm cử nhân tiếng Anh, kỹ sư tin học, cử nhân toán - tin...v.v., không phải tốt nghiệp sư phạm, nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng NVSP. Ưu tiên tuyển dụng trước đối với những trường hợp đã có thời gian ký hợp đồng lao động, đóng BHXH bắt buộc theo quy định và làm công việc giảng dạy tại trường công lập trên địa bàn huyện Cẩm Thủy trước ngày 31/12/2015.

Đến ngày 13/3, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, về việc điều chỉnh, bổ sung điều kiện tiêu chuẩn đối với việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Cẩm Thủy. Trong công văn này, Sở Nội vụ cũng đề nghị nội dung tương tự như huyện Cẩm Thủy đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét trước đó. Tuy nhiên, đến nay Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chưa trả lời.

“Huyện cũng đã gửi công văn xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh. Sở Nội vụ cũng đã có công văn đề xuất Chủ tịch tỉnh xem xét, điều chỉnh, bổ sung điều kiện tiêu chuẩn đối với việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục Cẩm Thủy. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn không thấy Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến gì. Vì thế, huyện sẽ phải tổ chức đợt xét tuyển vào ngày 6-7/6 tới, mà không có những GV nêu trên. Nếu Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến đồng ý cho huyện được tuyển dụng những trường hợp ấy, thì huyện sẽ thực hiện ngay” - Ông Phạm Viết Hoài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm