Thanh Hóa: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn” cho 2 giáo viên khó khăn

GD&TĐ - Ngày 3/12, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã phối hợp Công đoàn Ngành GD&ĐT Thanh Hóa, Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL tổ chức Lễ bàn giao nhà  “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho 2 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao quà cho gia đình thầy giáo Lê Thế Mạnh, ở huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).
Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao quà cho gia đình thầy giáo Lê Thế Mạnh, ở huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).

Hỗ trợ kinh phí xây “Mái ấm công đoàn”

Tại huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Lễ bàn giao nhà ở “Mái ấm Công đoàn” và trao quà cho cô giáo Hà Thị Ban được diễn ra trong không khí ấm cúm. Căn nhà mới được xây dựng khang trang tại thôn Phìa, xã Cổ Lũng với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Cô Hà Thị Ban là giáo viên Trường Mầm non Tây Tiến (huyện Mường Lát, Thanh Hóa). Điều kiện kinh tế gia đình thuộc diện khó khăn ở địa phương. Bà nội già yếu, trong khi đó mẹ chồng cũng mắc bệnh tiểu đường biến chứng, phải thuốc thang triền miên.

Cô Ban chỉ còn chỗ dựa duy nhất là chồng. Tuy nhiên, năm 2012, chồng cô không may mắc bệnh tim, phổi khiến sức khỏe ngày một suy yếu.

Thanh Hóa: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn” cho 2 giáo viên khó khăn ảnh 1
Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao quà cho gia đình cô giáo Hà Thị Ban, ở xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Cô giáo Ban trở thành trụ cột trong gia đình, nhưng với đồng lương giáo viên cũng chỉ phần nào giúp cô trang trải tiền thuốc thang, đóng học cho các con.

Căn nhà gia đình cô Ban sinh sống đã xuống cấp nhiều năm nay. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên không thể xây cất mới trong thời gian sớm nhất.

Nắm bắt được tình hình, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL hỗ trợ kinh phí xây nhà có gia đình nữ giáo viên, với số tiền 50 triệu đồng.  

Chiều cùng ngày, đại diện Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL  bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” và trao quà cho thầy giáo Lê Thế Mạnh, ở huyện Đông Sơn, (Thanh Hóa).

Thầy Mạnh là giáo viên Trường THPT Nông Cống 2 (huyện Nông Cống, Thanh Hóa). Hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn, bố mẹ mất sớm, vợ không có thu nhập riêng.

Nhiều năm qua, gia đình thầy Mạnh sống trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ được cha mẹ quá cố xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Do thời gian xây dựng đã quá lâu nên xuống cấp trầm trọng, tường nứt nẻ, vôi vữa bong tróc.

Sau khi tìm hiểu, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL hỗ trợ kinh phí xây nhà với số tiền 50 triệu đồng.

Sau hơn 4 tháng triển khai, công trình chính thức hoàn thành. Ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, diện tích hơn 100m2 được xây dựng trên nền đất cũ, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 500 triệu đồng.

Thanh Hóa: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn” cho 2 giáo viên khó khăn ảnh 2
Vợ chồng thầy Lê Thế Mạnh bên căn nhà mới khang trang với sự chung tay hỗ trợ của Công đoàn ngành Giáo dục các cấp và Công ty UNISCHOOL.

Tại buổi lễ bàn giao, thầy Mạnh xúc động: “Chỉ cách đây mấy tháng trước, tôi và gia đình còn phải sống trong căn nhà cấp 4, tường vôi cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe.

Bản thân tôi và gia đình lúc ấy không nghĩ rằng sẽ được ở trong ngôi nhà mới như hôm nay nếu như không có chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Thực sự đây là một chương trình rất ý nghĩa và thiết thực, giúp đoàn viên khó khăn về nhà ở có thể ổn định cuộc sống, yên tâm công tác”.

Hoạt động ý nghĩa hướng về đoàn viên khó khăn

Ông Lê Minh Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2021 mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã nỗ lực hỗ trợ 64 đoàn viên công đoàn gặp khó khăn do ảnh hưởng do dịch bệnh, với số tiền hơn 64 triệu đồng.

Phát động toàn thể công chức, viên chức, người lao động ủng hộ 1 ngày lương để hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên, học sinh tại các tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh và Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số tiền hơn 287 triệu đồng.

Thanh Hóa: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn” cho 2 giáo viên khó khăn ảnh 3
Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL trao quà cho gia đình cô giáo Hà Thị Ban.

Đồng thời, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa để hỗ trợ đoàn viên khó khăn, trong đó có chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Từ năm 2020 đến nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, song Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT vẫn quyết tâm duy trì chương trình này.

“Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều,  nhưng điều quan trọng đó là thể hiện sự tri ân đối với các thầy, cô có hoàn cảnh khó khăn. Để rồi cùng nhau nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Đức nói.

Đại diện Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa cũng cho biết, trong năm 2021, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống cho giáo viên, người lao động.

Cụ thể, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã triển khai chương trình “chia khó” với vùng sâu, xa, những nơi đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ 6 trường THPT khu vực miền núi sửa chữa nhà công vụ giáo viên, làm mới công trình nước sạch với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành còn hỗ trợ làm nhà mới cho 5 giáo viên với số tiền là 250 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT.

Thanh Hóa: Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn” cho 2 giáo viên khó khăn ảnh 4
Căn nhà khang trang của cô giáo Hà Thị Ban được xây dựng bởi sự chung tay hỗ trợ của Công đoàn ngành Giáo dục các cấp và Công ty UNISCHOOL.

“Chương trình “Mái ấm Công đoàn” là hoạt động đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của các cấp công đoàn ngành Giáo dục đến đoàn viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Hoạt động này còn giúp các thầy, cô giáo có thêm động lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Trần Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa thông tin.

Tại buổi bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn”, thay mặt nhà tài trợ, bà Đỗ Thu Trang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giáo dục UNISCHOOL chia sẻ: “Xin cảm ơn sự quan tâm của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Công đoàn ngành GD Thanh Hóa đã tạo điều kiện và kết nối, để đơn vị được sẻ chia với các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục phối hợp với Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Công đoàn ngành GD Thanh Hóa để được giúp đỡ những thầy, cô có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.