Tháng cô hồn, học làm bún chay vừa đơn giản, vừa ngon

GD&TĐ - Trong tháng cô hồn, theo quan niệm dân gian nên ăn chay, hạn chế sát sinh để tránh xui xẻo. Bún chay là món ăn được các tín đồ ăn chay yêu thích và cũng dễ làm.

Tháng cô hồn, học làm bún chay vừa đơn giản, vừa ngon

Nguyên liệu làm bún ăn chay tháng cô hồn

Cà rốt: 3 củ

Súp lơ: ¼ bông

Bắp cải: ¼ bông

Dứa: ¼ quả

Măng vàng: 250gr

Đậu phụ: 3 bìa

Váng đậu (tàu hũ ky): 200gr

Mộc nhĩ (nấm mèo): khoảng 2 nấm.

Chao satế

Rau mùi (ngò)

Bún

Xì dầu, đường, muối, dầu điều tạo màu

Rau sống: 1 cây xà lách xoăn, rau thơm các loại, bắp chuối,…

bun-chay

Món bún chay vừa thơm ngon, vừa dễ làm, là món chay ngon trong tháng cô hồn.

Các bước làm bún chay

Trước tiên bạn đem ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 3 tiếng, cắt bỏ chân, rửa sạch với nhiều nước, thái sợi. Có thể thay thế bằng các loại nấm tươi như nấm rơm, nấm bào ngư,… Không ngâm với nước nóng vì nấm sẽ bị nhũn khi nấu.

Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để nở mềm.

Măng rửa sạch, xé sợi, cho nước lạnh ngập mặt măng, luộc sơ khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.

Đậu phụ cắt làm đôi, chiên vàng, để nguội rồi thái sợi cỡ 1cm.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía cạnh, cắt khoanh vừa ăn.

Dứa, súp lơ, bắp cải rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Rau củ có thể thay đổi linh động tùy theo ý thích của bạn.

Rau sống nhặt sạch, rửa và để ráo.

Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.

Bạn cho hết cà rốt, súp lơ, bắp cải, dứa vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm váng đậu vào và tiếp tục đun thêm 25 phút nữa; nêm 2 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng đường, 1 muỗng nhỏ muối.

Dùng một chảo khác làm nóng 2 thìa cà phê dầu điều rồi cho đậu phụ, măng, mộc nhĩ vào xào cỡ 5 – 10 phút,, trong lúc xào thì nêm 1 muỗng nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.

Trút đồ xào vào nồi rau củ, đun sôi, nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn bạn cho bún vào tô, chan nước dùng cùng các loại rau củ, rắc ngò lên, dùng kèm rau sống và chao.

Chúc các bạn thành công!

Theo Giadinhvietnam.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ