Nguyên liệu làm bún ăn chay tháng cô hồn
Cà rốt: 3 củ
Súp lơ: ¼ bông
Bắp cải: ¼ bông
Dứa: ¼ quả
Măng vàng: 250gr
Đậu phụ: 3 bìa
Váng đậu (tàu hũ ky): 200gr
Mộc nhĩ (nấm mèo): khoảng 2 nấm.
Chao satế
Rau mùi (ngò)
Bún
Xì dầu, đường, muối, dầu điều tạo màu
Rau sống: 1 cây xà lách xoăn, rau thơm các loại, bắp chuối,…
Món bún chay vừa thơm ngon, vừa dễ làm, là món chay ngon trong tháng cô hồn.
Trước tiên bạn đem ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 3 tiếng, cắt bỏ chân, rửa sạch với nhiều nước, thái sợi. Có thể thay thế bằng các loại nấm tươi như nấm rơm, nấm bào ngư,… Không ngâm với nước nóng vì nấm sẽ bị nhũn khi nấu.
Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để nở mềm.
Măng rửa sạch, xé sợi, cho nước lạnh ngập mặt măng, luộc sơ khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.
Đậu phụ cắt làm đôi, chiên vàng, để nguội rồi thái sợi cỡ 1cm.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía cạnh, cắt khoanh vừa ăn.
Dứa, súp lơ, bắp cải rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Rau củ có thể thay đổi linh động tùy theo ý thích của bạn.
Rau sống nhặt sạch, rửa và để ráo.
Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.
Bạn cho hết cà rốt, súp lơ, bắp cải, dứa vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm váng đậu vào và tiếp tục đun thêm 25 phút nữa; nêm 2 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng đường, 1 muỗng nhỏ muối.
Dùng một chảo khác làm nóng 2 thìa cà phê dầu điều rồi cho đậu phụ, măng, mộc nhĩ vào xào cỡ 5 – 10 phút,, trong lúc xào thì nêm 1 muỗng nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.
Trút đồ xào vào nồi rau củ, đun sôi, nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn bạn cho bún vào tô, chan nước dùng cùng các loại rau củ, rắc ngò lên, dùng kèm rau sống và chao.
Chúc các bạn thành công!