Thần dược giúp "hạ nhiệt" vợ chồng khắc khẩu

GD&TĐ - Trong đời sống hôn nhân, không có cặp vợ chồng nào không có xung đột, cãi vã. Nhưng nếu không biết cách dung hòa, việc “khắc khẩu” này sẽ trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình.

Thần dược giúp "hạ nhiệt" vợ chồng khắc khẩu
Tâm sự của một bạn trẻ giấu tên gửi đến chuyên gia tâm lý Tuệ An nhờ chuyên gia "mách nước": "Cô Tuệ An ơi, vợ chồng em cãi nhau hoài, em mệt mỏi quá. Làm sao để hai vợ chồng bớt khắc khẩu với nhau vậy cô? Em mong nhận được lời khuyên!”.
Chuyên gia Tâm lý Tuệ An chia sẻ:
Trong cuộc sống hôn nhân rất khó để có thể tránh khỏi các cuộc tranh cãi hay mâu thuẫn xảy ra. Có rất nhiều lý do để dẫn đến việc mất tiếng nói chung, nhưng chủ yếu vẫn là xuất phát từ những yếu tố nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày
Bạn có bao giờ thử hỏi chính mình xem rốt cuộc mình tranh cãi để làm gì? Nếu mình muốn giữ cuộc hôn nhân, muốn gia đình bình yên hạnh phúc vậy mình tranh cãi để làm gì?
Tránh đổ thừa, không nhận lỗi
Khi cả hai không ai chịu nhận lỗi về mình, ai cũng cho rằng mình mới là người đúng và dùng mọi cách, mọi lời nói để bảo vệ ý kiến của mình cho tới cùng thì rốt cuộc chỉ làm cho những cuộc tranh cãi xảy ra nhiều hơn không có hồi kết. Khi cả hai cùng cho mình là đúng tất nhiên sẽ chẳng ai muốn lắng nghe ý kiến của ai.
Trong một cuộc tranh luận không ai là đúng hoàn toàn, cũng không ai là sai hoàn toàn, chính vì vậy bạn đừng bao giờ phủ nhận ý kiến và quan điểm của đối phương.
Hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương
Hãy ngừng trách móc, đổ lỗi và phán xét đối phương. Mỗi khi trò chuyện với nhau mà cả hai đều cố gắng mang những lỗi lầm của nhau ra để chỉ trích nhau, hãy thử một lần đứng vào vị trí của nhau mà cảm nhận xem nếu bạn bị chỉ trích thì bạn nghĩ như thế nào? dù bạn làm đúng hay bạn làm sai bạn cũng không chịu đựng được sự chỉ trích của người khác.
Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của họ để hiểu và thương hơn. Hãy ngừng trách móc và chỉ trích nhau, thay vì những câu nói “anh chẳng bao giờ quan tâm em cả” hãy thay bằng “chắc anh đã bận rất nhiều công việc nên dạo này anh không có thời gian nhiều cho gia đình, anh có mệt mỏi lắm không, có cần em giúp gì không”, hãy bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của bạn với người ấy, đừng bao giờ bắt đầu bằng sự trách móc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ