Thắm tình quân dân tại những lớp học trong khu cách ly

GD&TĐ - Với nhiều giáo viên huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, những ngày tham gia dạy học trong khu cách ly là kỷ niệm không thể nào quên trong sự nghiệp trồng người của mình...

Cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa chuẩn bị bàn ghế, gường cho thầy cô giáo ở khu cách ly tập trung tại trụ sở Ban CHQS huyện cũ.
Cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa chuẩn bị bàn ghế, gường cho thầy cô giáo ở khu cách ly tập trung tại trụ sở Ban CHQS huyện cũ.

Quân – dân nỗ lực để học sinh không phải dừng học

Những ngày cuối tháng 10/2021, một số trường học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bắt đầu đón học sinh đến trường sau thời gian phải học trực tuyến tại nhà do dịch Covid-19. Tuy nhiên, chưa kịp làm quen với niềm vui đến trường, một số học sinh và thầy cô giáo các trường trên địa bàn huyện đã phải đi cách ly tập trung (CLTT) vì có liên quan đến các trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Để việc học của các em không bị gián đoạn, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tuyên Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo trong tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm để mở các lớp học ngay trong khu cách ly tập trung (CLTT).

Thượng tá Trần Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết: “Sau khi nắm được thông tin trên địa bàn có 1 học sinh Trường tiểu học Sơn Hóa dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, 35 học sinh và giáo viên là F1 phải đi CLTT. Trong đó có 29 em học sinh trong lớp 1C và cô giáo chủ nhiệm cùng 4 phụ huynh là F1 tự nguyện cách ly cùng để chăm sóc các em tại trụ sở Ban CHQS huyện Tuyên Hóa (cũ).

Để các em không phải dừng học do phải cách ly, sau khi khảo sát và nhận thấy cơ sở vật chất khu cách ly khá phù hợp cho việc dạy học, Ban CHQS huyện và phối hợp với phòng GD&ĐT tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và sở GD&ĐT nghiên cứu và tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến cho học sinh ngay trong khu CLTT”. 

Được sự đồng ý của cấp trên, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp với Trường tiểu học Sơn Hóa và các lực lượng đã vận chuyển bàn ghế, đồ dùng học tập từ nhà trường vào khu cách ly; tổ chức lắp đặt hệ thống wifi, chuẩn bị 3 phòng học ở tầng 3 trụ sở Ban CHQS huyện cũ. Trong đó, 2 phòng học để các giáo viên bộ môn đang CLTT ở đây dạy trực tiếp 29 học sinh và 1 phòng học để dạy trực tuyến cho học sinh đang ở nhà, bảo đảm chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. 

Theo đó, lớp học trực tiếp được chia thành 2 ca (ca sáng và chiều). Mỗi học sinh được bố trí ngồi 1 bàn và cách nhau 2m. Còn phòng học trực tuyến các thầy cô giáo sẽ theo khung giờ của nhà trường và Phòng GD-ĐT huyện quy định để lên lớp. Ngoài ra, để vừa bảo đảm khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch vừa thuận lợi trong việc chăm sóc cho các em, 29 em được bố trí ăn ở, sinh hoạt tại 4 phòng riêng biệt. Mỗi phòng có 1 cô và 1 phụ huynh để chăm lo, giúp đỡ các em. 

Một buổi lên lớp của cô giáo Cao Thị Kim Oanh tại khu cách ly.

Một buổi lên lớp của cô giáo Cao Thị Kim Oanh tại khu cách ly.

Trải nghiệm khó quên

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Phan Thị Thảo Quyên chủ nhiệm lớp 1C, Trường Tiểu học Sơn Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết: “Lần đầu tiên cô trò phải học tập và dạy học trong hoàn cảnh đặc biệt nên không chỉ các em mà cả bản thân các cô giáo cũng bỡ ngỡ. Đối với các em cứ nghĩ được đi cách ly cùng bạn bè là sẽ được vui chơi, trò chuyện, ở với nhau hào hứng lắm. Các em chưa biết sự nguy hiểm của dịch bệnh với bản thân mình nên cứ vô tư, hồn nhiên. Trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày ở đây, được sự giúp đỡ của Ban CHQS huyện và các cơ quan chức năng cô trò chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vừa cách ly phòng, chống dịch, vừa dạy và học đạt kết quả tốt”. 

Đến ngày 12/11/2021 tất cả 35 học sinh, cô giáo và phụ huynh đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày trở về gia đình khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR 3 lần âm tính.

Còn với 26 học sinh lớp 5B và 4 thầy cô giáo trường Tiểu học Đồng Hóa, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (là F1 của cô giáo chủ nhiệm lớp 5B) khi vào khu CLTT được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã không còn bỡ ngỡ, lo lắng mà dần thích nghi, làm quen với môi trường mới.

Cô giáo Cao Thị Kim Oanh, giáo viên phụ trách lớp 5B, Trường Tiểu học Đồng Hóa, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ: “Hầu hết các em đều lần đầu tiên xa gia đình, xa bố mẹ nên những ngày đầu ở lại cách ly nhiều em khóc vì nhớ bố mẹ, nhớ nhà. Để các em yên tâm cách ly và tham gia học tập, thầy cô giáo chúng tôi luôn kịp thời động viên, chia sẻ. Không có bố mẹ bên cạnh, ai cũng xem các em như con của mình. Tranh thủ buổi tối, chúng tôi sử dụng điện thoại để các em gọi điện về nói chuyện với bố mẹ và người thân. Rất may, khi học trong khu cách ly, có sự hỗ trợ của các chú bộ đội ở Ban CHQS huyện nên cô trò rất yên tâm để hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa cách ly và vừa học tập của mình”. 

Em Hoàng Duy Quân, học sinh lớp 5B tâm sự: “Hằng ngày chúng em được các chú bộ đội kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn tập thể dục, nhắc nhở sinh cá nhân, sự nguy hiểm của dịch bệnh để phòng, chống nên ai cũng chấp hành nghiêm. Ngoài ra, các chú còn mua tặng đồ dùng học tập, sách vở, truyện… Gọi điện về nhà ai cũng khoe với bố mẹ có nhiều đồ mới nên thích lắm”.

Cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa chuẩn bị cơm cho các thầy cô giáo đang cách ly tại trụ sở Ban CHQS huyện cũ.
Cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa chuẩn bị cơm cho các thầy cô giáo đang cách ly tại trụ sở Ban CHQS huyện cũ.

Được biết, không chỉ cử cán bộ hỗ trợ trong khu CLTT mà thời gian qua, với tinh thần sẻ chia trước những khó khăn của thầy cô giáo và học sinh, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã quyên góp từ lương của mình và trích quỹ vốn đơn vị, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ được số tiền 40 triệu đồng để các mua vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu, lắp đặt các thiết bị dạy học, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

 “Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện chuẩn bị thêm các phương án để có thể tổ chức dạy và học bình thường tại các khu CLTT trên địa bàn huyện trong trường hợp có nhiều học sinh, giáo viên các trường liên quan đến dịch bệnh phải đi cách ly. Đây là một phương án vừa có thể bảo đảm chất lượng dạy và học cho giáo viên, học sinh, vừa phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng”, Thượng tá Trần Văn Đoàn cho biết thêm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ