Thầy cô vượt khó dạy học trong khu cách ly Covid-19

GD&TĐ - Dù đang trong khu cách ly tập trung nhưng các thầy, cô giáo dạy lớp 12 đã vượt qua mọi khó khăn để bắt tay dạy online, tiếp tục ôn thi cho học sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Thầy Nguyễn Hữu Sơn dạy trực tuyến cho học sinh.
Thầy Nguyễn Hữu Sơn dạy trực tuyến cho học sinh.

Cô Lê Thị Ngọc Quỳnh là một trong 4 giáo viên dạy lớp 12 của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đi cách ly tập trung sau khi có 1 GV của trường dương tính với Covid-19.

Gác lại việc nhà để vào khu cách ly, ngoài việc phối hợp với các bác sĩ tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, cô tiếp tục giảng dạy online cho học sinh lớp 12.

Cô Quỳnh cho biết: Khi nhận thông báo, ngay trong đêm, Hội đồng nhà trường lập tức khởi động các kịch bản ứng phó phòng chống dịch, phối hợp cùng các cơ quan y tế, chính quyền cơ sở vào cuộc khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Các thầy, cô giáo vội vàng sắp xếp việc nhà, tạm biệt con thơ, nhanh chóng vào khu cách ly.

Ngay trong ngày đầu trong khu cách ly, các thầy cô đã vượt qua khó khăn vì nếp sinh hoạt bị xáo trộn, để bắt tay vào dạy online, tiếp tục ôn thi cho học sinh.

Theo cô Quỳnh, trong những ngày dạy học trong khu cách ly, cô liên tục nhận được tin nhắn của học trò liên quan đến việc ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới như: “Cô nhớ đọc bài xem em viết thế đã được chưa?”, “Cô chữa cho em với nhé!”.

Việc dạy học trực tuyến khiến cô Quỳnh còn không có cả thời gian để lướt Zalo hay Facebook mà dành thời gian để trả lời những cuộc gọi, tin nhắn của học sinh.

Còn tại tâm dịch Thuận Thành (Bắc Ninh), hàng trăm thầy cô và học sinh đang phải cách ly bởi dịch Covid-19. Ở những điểm cách ly tập trung khác nhau tại các trường mầm non của huyện, dùng bàn, ghế nhỏ xíu để kê sách vở, máy tính, bảng nhưng thầy và trò của Trường Thuận Thành vẫn không ngừng dạy và học bằng hình thức trực tuyến.

Cô Nguyễn Thị Hương - giáo viên Trường THPT Thuận Thành chia sẻ: Vào khu cách ly, ban đầu tôi cũng cảm thấy hoang mang và lo lắng. Điều lo lắng nhất là việc tiếp tục duy trì việc học cho học sinh lớp 12.

Đây là thời điểm ôn tập nước rút, quyết định đến tương lại của các em sau này. Do đó, các giáo viên trong trường cố gắng vượt qua mọi khó khăn, động viên học trò và phụ huynh; tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Để dạy online cho 1 - 2 lớp mỗi ngày, cô Hương mượn bàn ghế kê làm góc dạy online. Cô cũng đã đăng ký nhiều gói 4G khác nhau của nhiều nhà mạng để phục vụ việc dạy học trực tuyến.

Qua tin nhắn, mạng xã hội, học sinh và phụ huynh liên tục hỏi thăm sức khỏe cô thế nào, cô đang cách ly ở đâu, cô vào Zoom đi, nếu chưa học được thì cô trò nói chuyện. Dù không gặp trực tiếp nhưng ngày nào cô trò cũng được trao đổi về bài học, cùng nhau tiếp tục ôn tập, luyện đề.

Cũng là giáo viên lớp 12 Trường THPT Thuận Thành, thầy Nguyễn Hữu Sơn cho biết, việc đi cách ly khá đột ngột khiến thầy không có nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, thầy đã nhanh trí chuẩn bị cho mình một chiếc laptop và bộ phát wifi bên cạnh hành lý cá nhân cần thiết.

Tại khu cách ly, thầy mượn được tấm bảng, một chiếc bàn để bố trí thành góc dạy học riêng. Thầy cũng dùng những phần mềm có sẵn để tạo những file trình chiếu giống hệt trên lớp học.

Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.