Thái Nguyên tạo đà cho phát triển giáo dục mũi nhọn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thời gian qua, ngành giáo dục Thái Nguyên đã và đang nỗ lực tạo đà phát triển giáo dục mũi nhọn, qua đó đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tuyên dương khen thưởng học sinh đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tuyên dương khen thưởng học sinh đoạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Tạo đà phát triển

Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã tích cực phấn đấu, vượt qua khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo và đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Theo kết quả vừa được công bố tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Thái Nguyên đạt 70 giải, trong đó có 12 giải Nhì; 24 giải Ba và 34 giải Khuyến khích; các giải đều thuộc về các học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên.

Cụ thể, môn Toán có 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích; môn Vật lí 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích; môn Hoá học 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích; môn Sinh học 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích; môn Tin học 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích; môn Ngữ văn 2 giải Nhì, 6 giải Ba; môn Lịch sử 1 giải Nhì và 5 giải Khuyến khích; môn Địa lí 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 2 giải Khuyến khích; môn Tiếng Anh 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích; môn Tiếng Nga 3 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích; môn Tiếng Pháp 1 giải Khuyến khích; môn Tiếng Trung 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Thầy Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thái Nguyên khẳng định: Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 được tổ chức vào tháng 1 năm 2024, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của thí sinh và các nhà trường, trước kỳ thi này diễn ra sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã giao cho nhà trường nhiệm vụ rất quan trọng đó là bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia.

Năm nay, đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia của trường đã nỗ lực giành 70 giải, để có được kết quả này nhà trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, luôn luôn động viên về tinh thần để các em yên tâm học tập, tăng cường phối hợp với các trường chuyên trong khu vực tổ chức thi thử, rèn luyện kỹ năng làm bài cho các thí sinh.

Ngay khi kết thúc kỳ thi, nhà trường đã khuyến khích động viên học sinh đoạt giải, đối với học sinh, thầy cô phụ trách đội tuyển chưa có giải, nhà trường cũng tiếp tục phân tích, tìm ra nguyên nhân, giải pháp. Đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh ngay từ bây giờ để tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo.

Đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Tài năng ươm mầm “nở rộ”

Là một trong số những học sinh xuất sắc giành giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm học 2023 – 2024, Trần Vũ Ngọc Vân, học sinh lớp Văn 12, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: kỳ thi vừa qua em đã đạt giải Nhì môn Ngữ Văn, với kết quả này em cảm thấy vui, tự hào bởi công sức, nỗ lực của em đã được đền đáp xứng đáng. Quả thực, đây là lần thứ hai em là học sinh đội tuyển quốc gia, để đạt được kết quả đó, em đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều luôn học tập, trau dồi, rèn luyện, tập trung toàn bộ cho kỳ thi. Khi đạt được kết quả như vậy, mở ra cho chúng em rất nhiều cơ hội, bên cạnh đó, chúng em đã có thêm nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức.

Còn đối với Em Nguyễn Lê Thanh, học sinh lớp Trung 12, trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Thanh là thí sinh đạt giải Nhì môn Tiếng Trung tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 – 2024.

Chia sẻ về kết quả và giải thưởng, Thanh cho biết: Khi nhận được kết quả, em cảm thấy rất bất ngờ và vô cùng may mắn, hạnh phúc bởi những nỗ lực cố gắng của em đã không uổng phí. Em vô cùng cảm ơn các thầy cô, gia đình đã tạo điều kiện, quan tâm để chúng em ôn luyện và được kết quả tốt nhất. Qua các lần thi em có thêm kinh nghiệm về bố trí, sắp xếp thời gian, kinh nghiệm về kiến thức để có tâm thái tốt nhất khi làm bài.

Trong thời gian tới, em đang cố gắng chuẩn bị hồ sơ để tham gia xét tuyển một số trường đại học top đầu tại Hà Nội. Ngoài ra, em cũng có định hướng đi du học Trung Quốc, với ngành giáo dục Hán Ngữ Quốc tế, Kinh tế và QTKD.

Như vậy, trên nền tảng chất lượng giáo dục toàn diện, ngành GD&ĐT Thái Nguyên đã tập trung nâng cao chất lượng học sinh giỏi, ươm mầm tài năng, đáp ứng mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, toàn Ngành tiếp tục đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trẻ nhập viện do uống vitamin quá liều. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

'Con dao hai lưỡi' mang tên vitamin

GD&TĐ - Theo chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng một lượng vitamin cân đối vừa đủ cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể.