Thái Nguyên: Mưa lớn gây thiệt hại nhiều tài sản và ngập úng một số địa phương

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã bị thiệt hại nặng về tài sản và ngập úng nghiêm trọng.

Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại về tài sản của Nhân dân
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại về tài sản của Nhân dân

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên: Mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng khoảng 51,5 ha lúa, 1,5 ha cây màu và 7 ha chè tại huyện Đại Từ và Định Hóa, làm vỡ 01 ao nuôi cá truyền thống với mức thiệt hại khoảng 2 tấn; một số cầu tràn của hai huyện bị ngập sâu.

Bên cạnh đó, tại một số hồ chứa thuộc huyện Đại Từ ( Đoàn Ủy, Suối Diễu, Phú Xuyên, Gò Miếu…) mực nước đã vượt qua ngưỡng tràn. 1 hộ dân bị nứt nhà, sạt lở 13 mét mái taluy âm sát mép đường 263B và 2 điểm đường giao thông thuộc xã Minh Tiến.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện kiểm tra, rà soát đánh giá sơ bộ mức độ thiệt hại và có phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Đồng thời, căng dây, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí cầu tràn bị ngập, bố trí lực lượng canh gác không cho người dân và các phương tiện giao thông qua lại khi chưa đảm bảo an toàn.

Tại thành phố Thái Nguyên, nhiều tuyến phố trở thành sông
Tại thành phố Thái Nguyên, nhiều tuyến phố trở thành sông

Hiện nay, một số địa phương vẫn đang có mưa lớn, mực nước tại hồ Núi Cốc đang dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho các công trình, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản ở khu vực thượng lưu, hạ du hồ Núi Cốc khi Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên tiến hành mở tràn xả lũ và đề nghị: Các địa phương thuộc khu vực thượng lưu và hạ du hồ Núi Cốc cần đề phòng ngập úng; các tổ chức, cá nhân chủ động có phương án trong sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ và vùng bán ngập từ cao trình +46,2m đến +48,25 m.

Không sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ Sông Công, trong đó đặc biệt lưu ý về an toàn giao thông khi mức nước sông Công dâng cao; nghiêm cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ cũng như chăn thả gia súc trên mái đập; các thuyền, bè không được cấp phép thì không được hoạt động trong lòng hồ; mọi hành vi vi phạm sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm và không được hỗ trợ khi bị thiệt hại.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện các sông suối trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện đang xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1,5 đến 3m; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, đô thị của 9 huyện, thành phố trong tỉnh; đặc biệt là các khu vực xung quanh dãy Tam Đảo (bao gồm các huyện Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương và các thành phố Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên) với mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. Do vậy các địa phương trong tỉnh cần chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro do thiên tai gây ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Song Hye Kyo đẹp mê mẩn trong loạt ảnh mới

Song Hye Kyo đẹp mê mẩn trong loạt ảnh mới

GD&TĐ - Nữ diễn viên Song Hye Kyo một lần nữa chứng minh sự thanh lịch và quyến rũ vượt thời gian của mình bằng cách chia sẻ một loạt hình ảnh tuyệt đẹp lên mạng xã hội.

Minh họa/INT

Kinh sợ với 'động yêu tinh'

GD&TĐ - Mới đây, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Thượng Thanh (quận Long Biên) đã ngăn chặn kịp thời một vụ 'giáp lá cà' để chém nhau.

Đại học Havard, Mỹ sa thải nhân viên trước sức ép của Tổng thống Trump.

Yale và Harvard sa thải nhiều nhân viên

GD&TĐ - Các trường đại học danh tiếng như Yale, Harvard đang sa thải hàng loạt nhân viên dưới sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump...