Tết của người lính nơi biên giới

GD&TĐ - Một mùa Xuân mới lại về, những chiến sĩ ngày đêm canh giữ vùng biên cương của tổ quốc đang có những cảm xúc thật đặc biệt cho cái Tết xa nhà... 
Thiếu tá Lực (giữa) và Đại úy Quang (bên phải) cùng ôn lại những kỷ niệm đón Tết xa gia đình.
Thiếu tá Lực (giữa) và Đại úy Quang (bên phải) cùng ôn lại những kỷ niệm đón Tết xa gia đình.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai), Thiếu tá Lê Mạnh Lực - Đồn phó, chia sẻ: Tết ở vùng biên cũng ấm cúng và đậm chất người lính. Thiếu tá  Lực đã có 10 cái Tết ở đơn vị, cảm giác đón giao thừa xa gia đình với anh giờ đã quá đỗi quen thuộc.

Chiến sỹ Thống (bên trái) và chiến sỹ Đăng đón cái Tết đầu tiên tại đơn vị. ảnh 1
 Chiến sỹ Thống (bên trái) và chiến sỹ Đăng đón cái Tết đầu tiên tại đơn vị.

Mình thì không sao, nhưng vợ con thì hơi thiệt thòi. Có những năm đón giao thừa, con gọi điện hỏi: "Bố sắp về chưa. Bên nhà hàng xóm cả gia đình đang chuẩn bị đón giao thừa".

Khi đó, mình chỉ an ủi con: "Bố bận ở đơn vị trực, con cần mua gì để bố mua, khi nào bố mang về cho. Con chỉ cần bố thôi, không cần gì cả", nghe tiếng con trả lời qua điện thoại mà thương con, anh Lực chia sẻ về những kỷ niệm đón Tết tại biên cương.

Ngoài những cán bộ ở đồn việc đón Tết xa nhà dường như đã quá quen thuộc, thì những người lính phần lớn là lần đầu tiên. Khoác trên mình màu áo lính mang quân hàm xanh, các chiến sỹ đều có cảm giác rất thiêng liêng và tự hào khi lần đầu được đón Tết tại vùng biên cương.

Chiến sỹ Nguyễn Xuân Thống (quê ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chia sẻ: Tết trong quân ngũ là cái Tết đầu tiên em xa gia đình. Những ngày giáp Tết, trong những lúc đi tuần tra biên giới, thấy mọi người nô nức chuẩn bị Tết, lúc đó cảm giác nhớ gia đình ùa về.

Nhưng gác lại tình cảm riêng tư, những khó khăn gian khổ, anh em lại động viên nhau cầm chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Chỉ nghĩ đến đó thôi, những người lính ở đây cũng cảm thấy tự hào.

Đón Tết ở vùng biên cương sẽ là kỷ niệm khó quên nhất cuộc đời của em. Chúng em được đơn vị tổ chức gói bánh chưng. Đêm giao thừa, đơn vị tổ chức hái hoa dân chủ, được các thủ trưởng mừng tuổi lấy may đầu năm, sang những ngày sau đó là các hoạt động văn nghệ và thể dục thể thao. Như em, ngày mồng 3 Tết còn được bố mẹ lên thăm nên vui lắm, chiến sỹ Thống chia sẻ thêm.

Mặc dù đang bận rộn tổ chức nhiều hoạt động cho các cán bộ chiến sỹ tại đồn vui năm mới, Đại úy Nguyễn Văn Quang – Chính trị viên phó vẫn dành thời gian tiếp. Theo Đại úy Quang: Hiện đơn vị có 80 cán bộ, chiến sỹ.

Tết năm nay, 100% chiến sỹ ở lại làm nhiệm vụ. Đặc biệt, Đồn có 1 chốt nằm trong rừng sâu. Những ngày Tết luôn thường trực 3 đến 4 chiến sỹ làm nhiệm vụ. Tại chốt này điều kiện hết sức khó khăn như không có sóng điện thoại, điện, nước thiếu thốn…

"Anh em phải đón giao thừa trong rừng cùng điều kiện hết sức kiện khó khăn song chúng tôi luôn xác định tư tưởng bảo vệ bình yên cho nhân dân nên không ai nề hà.

Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá từ các thế lực thù địch.

Dù vậy, để động viên các chiến sỹ, vào lúc giao thừa, đầu năm mới, Ban chỉ huy đều đi đến các chốt để vừa kiểm tra, vừa động viên, mừng tuổi anh em", Đại úy Quang cho biết thêm.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.