Tên lửa Mỹ bất ngờ phát nổ sau 11 giây rời bệ phóng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tên lửa Minotaur II+ của Mỹ đã phát nổ 11 giây sau khi được phóng đi từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg của California vào đêm 6/7 - các quan chức xác nhận điều này hôm qua.

Một vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ.
Một vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ.

Vụ nổ trên gây ra hỏa hoạn nhưng không có thương vong nào được báo cáo tại căn cứ.

Phương tiện phóng không gian của Minotaur được thử nghiệm trước kế hoạch thay thế các tên lửa Minuteman cũ của Mỹ trong kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm xa liên lục địa (ICBM) của họ. Cụ thể, nó sẽ được sử dụng với tên lửa LGM-35A Sentinel hiện đang được phát triển.

Vụ phóng trên dự định là lần thử nghiệm đầu tiên của phương tiện hồi quyển Mk21A mới của Không quân, cũng là một phần của ICBM IMG-35A. Theo các quan chức Không quân, nó được thiết kế để “chứng minh các khái niệm thiết kế sơ bộ và các công nghệ liên quan trong môi trường hoạt động thực tế”.

Một hội đồng đánh giá điều tra sẽ được giao nhiệm vụ tìm ra những gì đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Chi phí ước tính để nâng cấp và hiện đại hóa 1 trong bộ 3 hạt nhân của Mỹ với đại diện là hệ thống ICBM LGM-30 Minuteman III hiện đang được sử dụng ước tính khoảng 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, lực lượng Không quân khẳng định việc phát triển tên lửa mới rẻ hơn là nỗ lực hiện đại hóa Minuteman đã 50 tuổi.

Việc nâng cấp trên cũng đòi hỏi sự nâng cấp của các cơ sở phóng hiện có cũng như hệ thống cảnh báo tên lửa, hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở hạ tầng và các công nghệ liên quan đến hạt nhân khác phải được nâng cấp và thay thế. Mục đích của việc này là nhằm hỗ trợ các ICBM Sentinel và tên lửa Minuteman sẽ ngừng hoạt động.

Các ICBM Sentinel mới dự kiến có thể mang trọng tải 475 kiloton, nó đang được thiết kế để phóng từ các cơ sở ngầm cũng như hệ thống phóng di động. Chúng được cho là sẽ hoạt động chính thức vào năm 2029 và sẽ duy trì hoạt động cho đến năm 2070.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ