Mỹ thử vũ khí vi sóng mới có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống điện tử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo các nhà phát triển vũ khí Lầu năm góc, quân đội Mỹ sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm đối với một loại vũ khí vi sóng năng lượng cao mới.
Hệ thống phản hồi hoạt động năng lượng cao chiến thuật (THOR) của Mỹ, được thiết kế sử dụng vi sóng công suất cao để hạ máy bay đối phương.
Hệ thống phản hồi hoạt động năng lượng cao chiến thuật (THOR) của Mỹ, được thiết kế sử dụng vi sóng công suất cao để hạ máy bay đối phương.

Các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với Vũ khí tấn công điện từ trường không động năng công suất cao (HiJENKS) sẽ được tiến hành cùng với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân tại một căn cứ quân sự gần China Lake, California. Sự kiện này góp phần đánh dầu một dự án phát triển kéo dài 5 năm.

HiJENKS được thiết kế để sử dụng vi sóng công suất cao nhằm vô hiệu hóa các hệ thống điện tử của đối phương, được xây dựng dựa trên công trình trước đó trong khuôn khổ Dự án Tên lửa vi sóng công suất cao phản điện tử, còn được gọi là CHAMP.

Người đứng đầu bộ phận điện từ năng lượng cao của AFRL Jeffry Heggemeier cho biết vũ khí này vẫn chưa tìm được nền tảng cho mình, tuy nhiên nhờ kích thước nhỏ, nó có thể được sử dụng trên nhiều phương tiện trong chiến đấu.

Không lực Mỹ cũng đang tiến hành một hệ thống vi sóng năng lượng định hướng khác là Hệ thống phản hồi hoạt động năng lượng cao chiến thuật (THOR). Giám đốc chương trình THOR Adrian Lucero cho biết mục đích của hệ thống này nhằm vô hiệu hóa các dàn máy bay không người lái có thể đe dọa quân đội hoặc các căn cứ quân sự. THOR được cho là có phạm vi ảnh hưởng lớn với thời gian tương tác được giảm xuống.

Theo ông Lucero, vũ khí này được cho là đáng tin cậy 94% trong các thử nghiệm và chứng minh rằng nó có thể hữu ích trong “thế giới thực”.

Theo RT
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.