Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Bộ phóng Electron hai giai đoạn đã được triển khai tại bãi phóng New Zealand, mang theo bảy vệ tinh chụp hình ảnh Trái đất trên cao, bao gồm năm vệ tinh của Công ty Planet, một vệ tinh của Canon Electronics và một vệ tinh cho các nhiệm vụ trong không gian có trụ sở tại Vương quốc Anh. Nhưng một vấn đề trong quá trình đốt cháy động cơ của tầng hai tên lửa đẩy đã khiến vụ phóng thất bại và bảy vệ tinh biến mất.

Giám đốc điều hành Rocket Lab Peter Beck đã xin lỗi về tai nạn này trên Twitter: "Tôi vô cùng xin lỗi vì đã thất bại trong việc đưa các vệ tinh của khách hàng lên quỹ đạo. Nhưng mọi người hãy yên tâm, chúng tôi sẽ tìm ra vấn đề, sửa nó và sớm đưa các vệ tinh về bệ phóng".

Vụ phóng tiến hành đúng kế hoạch trong những phút quan trọng đầu tiên. Nhưng khoảng sáu phút sau khi phóng, video phát sóng trực tiếp của công ty cho thấy tên lửa bắt đầu mất tốc độ và độ cao. Sau đó, Rocket Lab đã cắt nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp. Công ty đã thông báo ngay sau đó trên Twitter rằng có vấn đề với tên lửa khiến vệ tinh bị mất.

Rocket Lab ban đầu lên kế hoạch phóng tên lửa Electron vào ngày thứ Sáu, 3/7, nhưng đã hoãn chuyến bay đến Chủ nhật, ngày 5/7 do thời tiết xấu. Song thời tiết tốt hơn đã khiến Rocket Lab thay đổi lịch phóng sớm hơn một ngày. Điều này rất hiếm trong ngành công nghiệp vũ trụ. Thông thường, ngày phóng dời sang muộn hơn thay vì rút ngắn lại.

Chuyến bay thứ 13 của Rocket Lab được đặt tên là "Pics or it Didn’t Happen", ngụ ý đến bảy vệ tinh chụp ảnh Trái đất đặt trên tên lửa. Chuyến bay này đánh dấu lần phóng thứ hai của công ty chế tạo tên lửa có trụ sở tại California trong vòng ba tuần. Đó là thời gian quay vòng nhanh nhất của công ty cho đến nay.

Trọng tải lớn nhất trên tàu là vệ tinh CE-SAT-IB của Canon Electronics - một vệ tinh nhỏ được lắp camera có độ phân giải cao và góc rộng để chụp ảnh Trái đất. Cũng trong tên lửa đẩy Electron là năm vệ tinh chụp ảnh Trái đất SuperDove của Công ty Planet. Cuối cùng là một vệ tinh nhỏ có tên Faraday-1 của Công ty Anh In-Space.

"Nhóm In-Space hoàn toàn sốc bởi tin tức này. Hai năm làm việc chăm chỉ của nhóm kỹ sư đã tan thành mây khói", In-Space viết trên Twitter ngay sau khi vụ việc được công bố.

Giám đốc điều hành của Planet, Will Marshall cũng tuyên bố mất các vệ tinh trên Twitter, đồng thời lưu ý rằng, công ty đã có kế hoạch phóng thêm các vệ tinh vào mùa hè này trên hai lần phóng riêng biệt. Kể từ khi thành lập, Rocket Lab đã phóng tổng cộng 53 tàu vũ trụ trên 12 nhiệm vụ khác nhau và phần lớn các chuyến bay đó đã thành công. Chỉ chuyến bay đầu tiên của công ty, được phóng vào năm 2017, đã không đạt được quỹ đạo do vấn đề từ xa, không phải là vấn đề với tên lửa.

Rocket Lab cần xác định nguyên nhân gây ra sự bất thường để có kế hoạch lớn cho tương lai, bao gồm cả nhiệm vụ sắp tới lên Mặt trăng. Công ty dự kiến sẽ phóng một vệ tinh thu nhỏ lên Mặt trăng vào năm 2021 trong một phần hợp đồng với NASA trị giá 9,95 triệu USD.

Theo Livescience

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.