Tên lửa đánh chặn số 1 thế giới của Mỹ vươn đến tầm cao mới

Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công siêu tên lửa phòng không tầm xa Standard Missile-6 (SM-6), đánh chặn được một quả tên lửa hành trình siêu âm tầm trung trước khi ra-đa của tàu mẹ phát hiện.
Một tên lửa SM-6 rời bệ phóng trên khu trục hạm USS John Paul Jones trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: Raytheon
Một tên lửa SM-6 rời bệ phóng trên khu trục hạm USS John Paul Jones trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: Raytheon

Hoạt động trên nằm trong một chuỗi các cuộc thử nghiệm cho Hệ thống Kiểm soát hỏa lực - Phòng không tích hợp Hải quân (NIFC-CA), được thiết kế để “kết nối các tàu chiến và máy bay cảnh báo sớm của lực lượng này thành một” nhằm đánh bại những những mối đe dọa từ tên lửa và trên không của đối phương.

Theo đó, tên lửa được phóng đi từ một chiếc tàu chiến ở Khu thử nghiệm tên lửa White Sands nằm ở bang New Mexico , nhưng sau đó lại sử dụng thông tin từ các tàu chiến và máy bay cảnh báo sớm khác để định vị và tiêu diệt mục tiêu.

Thành công của lần thử nghiệm này một lần nữa giúp cho SM-6 “vươn cánh tay” xa hơn. Cảnh báo và báo hiệu sớm từ một hệ thống cảm ứng hoặc một chiếc tàu chiến khác cho phép Hải quân Mỹ tận dụng lợi thế về khả năng phóng xa của tên lửa này. Các mục tiêu sẽ bị tiêu diệt sớm hơn và một chiếc tàu chiến có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn hơn.

SM-6 là siêu tên lửa phòng không tầm xa cấp chiến thuật do hãng Raytheon phát triển cho các tàu chiến của Mỹ để bảo vệ và mở rộng phạm vi chống lại tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái và máy bay chiến đấu của đối phương.

Tên lửa được phóng từ các bệ phóng thẳng đứng tiêu chuẩn Mk.41, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly ngoài vùng phát hiện của ra-đa. Nhờ kết cấu với 2 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn, SM-6 có thể đạt tầm bắn 240km, độ cao diệt mục tiêu 33 km và tốc độ hành trình Mach 3,5 (khoảng 4.288km/h). Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa đánh chặn số 1 thế giới.

Trong các cuộc thử nghiệm trước đó, SM-6 đã đánh chặn thành công tên lửa hành trình siêu âm tầm ngắn, tên lửa hành trình cận âm tầm thấp và tên lửa hành trình cận âm tầm trung.

Raytheon bắt đầu sản xuất hàng loạt SM-6 từ tháng 5/2015. Đến thời điểm hiện tại, hãng đã bàn giao 160 quả tên lửa cho Hải quân Mỹ.

Theo qdnd.vn
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.